Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ประชาธิปัตย์ เผย ชาวบ้าน ฝากบอก ประยุทธ์ "อยู่ 4 ปี ก็พอแล้ว" สงสารปชช.บ้าง

17 ธ.ค. 2561 - 16:25 น.

ประชาธิปัตย์ เผย ชาวบ้าน ฝากบอก ประยุทธ์ "อยู่ 4 ปี ก็พอแล้ว" สงสารปชช.บ้าง หลังบริหารเหลวไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทั้งคอร์รัปชั่น - ธรรมาภิบาล - เศรษฐกิจตกต่ำ

ประยุทธ์ - วันที่ 17 ธ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ขอสะท้อนปัญหาการบริหารประเทศตลอด 4 ปีที่ผ่านมา และแจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯทราบว่า ปัญหาต่างๆ ที่รัฐบาลชุดนี้ไม่สามารถแก้ได้เลย 3 เรื่อง คือ

1.การทุจริตคอร์รัปชั่น เนื่องจากรัฐบาลนี้มาโดยมีข้ออ้างว่า รัฐบาลก่อนหน้านี้มีการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างมาก จนนำไปสู่การยึดอำนาจ และรัฐธรรมนูญก็เป็นฉบับปราบโกง แต่พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้แสดงท่าทีที่ชัดเจนในการยึดมั่นปราบปรามการทุจริต

ที่เห็นได้ชัดคือการตรวจสอบการถือครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม รวมถึงการลดกฎเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงบัญชีทรัพย์สินของผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ซึ่งถือเป็นหลักประกันอย่างหนึ่งของประชาชนในการที่คนจะเข้ามาสู่อำนาจหรือตำแหน่งที่มีเรื่องเงินทองเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจ

แต่พล.อ.ประยุทธ์ กลับใช้อำนาจตามมาตรา 44 เลื่อนระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย แสดงให้เห็นว่าจุดยืนในการตรวจสอบการทุจริต ไม่ได้เป็นจุดยืนที่แท้จริงของรัฐบาลชุดนี้ สอดรับกับข้อมูลที่ระบุว่า ตัวเลขการทุจริตสูงกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

2.ไร้ธรรมาภิบาล ที่รัฐบาลนี้ตำหนิรัฐบาลในอดีตที่ผ่านมา ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเชื่อมั่นในหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง แม้กระทั่งรัฐมนตรี 4 คนที่ไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หลังจากการเลือกตั้ง ก็อาศัยช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้ง ทำงานการเมืองเอาเปรียบพรรคอื่น ส่วนการออกนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ไม่ได้ทำอย่างยั่งยืน แต่ทำเพื่อหวังผลคะแนนเสียงเท่านั้น ขาดซึ่งธรรมาภิบาลและมารยาททางการเมือง และ

3.ปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2557 ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำทุกตัว โดยไม่มีมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ทำได้เพียงแค่ประคับประคองให้ผ่านพ้นไปในช่วงเวลาหนึ่งๆ เท่านั้น

ที่ผ่านมาพิสูจน์ได้เห็นชัดว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่มีความสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพราะปัญหาหนี้ครัวเรือนก่อนที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์จะเข้ามา อยู่ที่ 10.2 ล้านล้านบาท แต่ 4 ปีครึ่งที่ผ่านมา หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็น 12.34 ล้านล้านบาท เป็นการยืนยันให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลนี้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิงต่อการแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้เป็นรูปธรรมกับทำให้เศรษฐกิจของชาติตกต่ำที่สุด

4 ปีที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถสั่งโยกย้ายข้าราชการหรือดำเนินการในเรื่องใดก็ตามที่มีคนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ตามมาตรา 44 เพราะฉะนั้น วันนี้ประชาชนจึงถามไปยังพล.อ.ประยุทธ์ว่า การตัดสินใจลงมาเล่นการเมือง พล.อ.ประยุทธ์จะสร้างความมั่นคงให้กับประเทศนี้ได้อย่างไร ในเมื่อ 4 ปีที่มีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้เลย แต่วันนี้พล.อ.ประยุทธ์มาเสนอตัวเป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง ประชาชนจะอยู่อย่างไร ถือเป็นคำถามของประชาชน ในวันที่พล.อ.ประยุทธ์ประกาศเป็นนักการเมืองเต็มตัว”นายธนากล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาธิปัตย์ เผย ชาวบ้าน ฝากบอก ประยุทธ์ "อยู่ 4 ปี ก็พอแล้ว" สงสารปชช.บ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง