Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

รมต.ดอน ปรี๊ดหนัก! ต่างชาติอย่ายุ่งเลือกตั้ง ลั่น จะเก่งกว่าเราไปทุกเรื่อง?

18 ธ.ค. 2561 - 10:21 น.

รมต.ดอน ปรี๊ดหนัก! ลั่น ต่างชาติไม่ควรยุ่งเลือกตั้งไทย ลั่น จะเก่งกว่าเราไปทุกเรื่อง?

รมต.ดอน ปรี๊ดหนัก! - 18 ธ.ค. เมื่อเวลา​ 08.35 น. ที่ทำเนียบ​รัฐบาล​ นายดอน​ ปรมัตถ์​วินัย​ รมว.ต่างประเทศ​ ให้​สัมภาษณ์ก่อนการประชุม​คณะรัฐมนตรี​(ครม.)​ถึงกรณีที่มีข่าวว่าตนห้ามไม่ให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการเลือกตั้งในประเทศไทย​ ว่า​ ตนพูดเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว​ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวงการ​ต่างประเทศ ​(กต.)​ แต่เป็นเรื่องของคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​

ในส่วนของ​กต. ให้ความเห็นในฐานะที่มีประสบการณ์​กับต่างประเทศ ซึ่งมองว่าหากประเทศใดขอติดต่อเข้ามาสังเกตการณ์​แสดงให้เห็นว่าประเทศนั้นมีปัญหา​ และการเลือกตั้งครั้งแรกนี้​ ต้องการให้เป็นไปอย่างราบรื่น​ เป็นมงคลฤกษ์​ที่เราดูแลกันเองได้​ เพราะมีประสบการณ์​มาพอสมควร​ เชื่อว่าดูแลบ้านเมืองของเราเองได้​ โดยที่ประชาชนมีส่วนร่วม​ ไม่ต้องมีต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง​

ไม่พลาดทุกข่าวสาร แอดไลน์ข่าวสด เพิ่มเพื่อน

เราควรใช้โอกาสที่รัฐธรรม​นูญให้ไว้ด้วยการให้คนไทยเข้ามาร่วมในการสังเกตการณ์​ แต่ถ้าไม่พอใจหรือไม่เชื่อใจคนไทย​ก็ให้สถานทูตต่างประเทศในประเทศไทยเข้ามาร่วม​ เท่านี้ก็น่าจะตอบโจทย์แล้ว​ ไม่ต้องไปเอาต่างชาติเข้ามาอีก​ การให้คนไทยเข้ามาร่วมถือเป็นการปลูกฝังการสร้างความรับรู้​ ถือเป็นศักดิ์​ศรีของประเทศ​ จะไปเอาคนอื่นเข้ามาตลอดเวลาไม่ได้​ เพราะต่างชาติมันจะเก่งกว่าเราทุกเรื่องไปได้อย่างไร​ เราต้องเรียนรู้จากต่างชาติก็จริง​ แ​ต่ไม่ใช่ทุกเรื่อง

นายดอน กล่าวว่า​ การที่ประเทศอื่นให้ต่างชาติเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้ง​ เพราะประเทศนั้นมีปัญหาไม่เหมือนกัน​ อาจจะเพราะไม่มีประสบการณ์​ หรือมีปัญหา​ และคนในประเทศเขาดูแลกันเองไม่ได้​ ซึ่งเราไม่ต้องการอย่างนั้น​ ทุกอย่างจะต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีของประเทศ​ การที่ตนชี้แจงไปแล้ว​ ไม่เข้าใจหรืออย่างไร​ เพราะชัดเจนและไม่น่าจะมายอกย้อนกันอีกแล้ว​

 

ขอย้ำว่าเรามีประสบการณ์​และกระบวนการก็โปร่งใสอยู่แล้ว​ มีความพร้อม​ที่จะจัดการเลือกตั้ง​ และการที่ตนพูดไปทั้งหมด​เป็นไปตามหลักการ ดังนั้น​ อย่ามาถามว่ามีใครติดต่อเข้ามาสังเกตการ​ณ์กี่ราย​ และตนไม่ได้ห้ามไม่ให้มีการสังเกตการณ์​การเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ พรรคการเมืองแสดงความเห็น​ว่าหากรัฐบาลมั่นใจว่าการเลือกตั้งโปร่งใส​ สุจริต จะกังวลอะไรหากต่างชาติเข้ามาสังเกตการ​ณ์ นายดอนกล่าวว่า​ ไม่ได้กังวล​ แต่กำลังบอกว่าการให้คนไทยดูแลจะยิ่งดีกว่าการให้คนไม่กี่คนเข้ามา​ และถ้าเป็นคนจำนวนมากเข้ามาดู​ ยิ่งไม่ควร​ ประเทศไทยไม่ควรจะยืมมือคนอื่นเข้ามาเพราะเรามีทุกอย่างเพียงพอ​ ตรงกันข้ามวันนี้คนอื่นเข้ามาเรียนรู้ประเทศไทยด้วยซ้ำ​ โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา

เมื่อถามว่า​ การให้องค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการ​ณ์การเลือกตั้ง​ จะยิ่งส่งเสริมการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี​ 2562​ หรือไม่​ นายดอนกล่าวว่า​ ไม่เกี่ยวเลย​ จะยิ่งดีใหญ่ถ้าเราเป็นประธานอาเซียนแล้วดูแลตัวเองได้​ เช่นเดียวกับการยอมรับผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ​ ถ้าเป็นเช่นนั้นจะยิ่งทำให้ความเป็นประธานของไทยมีคุณค่ามากขึ้น เพราะการเป็นประธานคือต้องดูแลคนอื่นที่เป็นสมาชิก​ เมื่อเป็นผู้นำเขา​ เราก็ต้องเป็นผู้นำในเรื่องเหล่านี้ด้วย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมต.ดอน ปรี๊ดหนัก! ต่างชาติอย่ายุ่งเลือกตั้ง ลั่น จะเก่งกว่าเราไปทุกเรื่อง?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง