“ชำนาญ” เชื่อ ล่า 2 หมื่นชื่อปลด ป.ป.ช. ได้ครบแน่ แนะ ถึงเวลาทบทวนองค์กรอิสระ

ป.ป.ช.

“ชำนาญ” เชื่อ ล่า 2 หมื่นชื่อปลด ป.ป.ช. ได้ครบแน่ แนะ ถึงเวลาทบทวนองค์กรอิสระ เวลาพิสูจน์แล้วว่า รัฐประหาร ไม่แก้ ‘คอร์รัปชั่น’

ป.ป.ช. – วันที่ 28 ธ.ค. นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติ 5 ต่อ 3 ตีตกกรณีปกปิดทรัพย์สินเรื่องแหวนและนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ป.ป.ช.กำลังทำลายความเชื่อมั่นของตัวเอง เพราะคนร้อยทั้งร้อยเชื่อว่า ไม่ใช่นาฬิกาของเพื่อนแก้ตัวไม่ขึ้น ซึ่งอย่างน้อยที่สุดก็ยังมี ป.ป.ช. 3 คนที่ยังกล้าหาญ มีความเห็นแย้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเห็นว่าการเข้ามายึดอำนาจเพื่อปราบปรามคอร์รัปชั่น 5 ปีที่ผ่านมาไม่ดีขึ้นแถมยังแย่ลง ซึ่งทุกสิ่งมีทั้งแง่บวกและแง่ลบ มีผลชัดเจนว่าการรัฐประหารแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นไม่ได้

เมื่อถามว่า จากกรณีนี้ มองได้ว่าการปฏิรูปของคสช. โดยเฉพาะในส่วนขององค์กรอิสระยิ่งลงเหวไปทุกทีหรือไม่ นายชำนาญ กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่ใช่การปฏิรูป เพราะองค์กรอิสระไม่มีความอิสระจริงๆ ซึ่งในส่วนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แม้จะถูกแต่งตั้งโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ยังไม่ฝืนกระแส หรือการตีความอาจจะล้าหลังไม่เอื้อต่อพรรคการเมืองบ้าง

แต่ก็ไม่โจ่งแจ้งเหมือน ป.ป.ช. มันต้องถึงเวลาที่เราจะต้องทบทวน บทบาทขององค์กรอิสระว่าเวิร์กจริงหรือไม่ ตอนนี้ตนทราบว่า มีการระดมรายชื่อ เพื่อถอดถอนป.ป.ช.แล้ว เชื่อว่าไม่นานก็คงจะได้รายชื่อครบ 20,000 รายชื่อ เพื่อให้ศาลฎีกาตั้งคณะไต่สวนส่วนอิสระ

บทความก่อนหน้านี้อดีตนายก อบต. ยิงลูกชายเมายา กระสุนทะลุเข้าหน้าอก ดับสลดคาบ้าน
บทความถัดไปหนุ่มสุดทน เรียกแท็กซี่หน้าห้างดัง จอดกินสองเลน แต่ไม่ไป ลั่นที่นี่รถแท็กซี่เหมา!