ญาติวีรชนพฤษภา’35 ชี้ ป.ป.ช. ยุติสอบนาฬิกาหรู “บิ๊กป้อม” เป็น ‘บุญคุณ’ ไม่ถูกเซ็ตซีโร่ แนะปชช.เลือกตั้งครั้งนี้ คิดให้รอบคอบ-แสดงประชามติไม่เอาสืบทอดอำนาจ พร้อมร้องรบ.ชุดใหม่ตรวจสอบย้อนหลังโครงการรัฐบาลคสช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ป.ป.ช. – วันที่ 30 ธ.ค. นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา ’35 กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติ 5 ต่อ 3 ตัดสินคดีนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่มีมูลเพียงพอว่า จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ และยุติการตรวจสอบไปแล้ว ว่า มติดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจต่อสังคมเป็นวงกว้าง เพราะขัดต่อความรู้สึก และข้อเท็จจริง และขัดต่อหลักการกฎหมายที่ใช้บริหารประเทศอย่างที่ไม่สามารถจะยอมรับได้

จึงขอเตือนสำนึกของกรรมการป.ป.ช.ทั้ง 5 คนว่า พวกท่านได้กระทำการร้ายแรงต่อชาติบ้านเมืองอย่างไม่น่าให้อภัยแม้จะเข้าใจว่ากระทำด้วยความสำนึกในบุญคุณของ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ที่ทำให้ไม่ต้องมีการสรรหากรรมการป.ป.ช.ชุดใหม่ ภายหลังมีกฎหมายป.ป.ช.ฉบับใหม่ แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

การตอบแทนบุญคุณส่วนตัว ซึ่งเป็นเรื่องที่ประเสริฐ แต่พวกท่านไม่แยกแยะ กล้ากระทำการเอาเรื่องส่วนตัวไปตอบแทนความดีของคนอื่น โดยเอาหลักการบ้านเมืองหรือผลประโยชน์ของประเทศชาติไปแลกกับบุญคุณส่วนตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะเป็นการทำลาย หลักนิติรัฐ นิติธรรม หลักการถ่วงดุลตรวจสอบ ซึ่งเป็นหลักการสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น กรณีคดีความของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม และการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ของบุคคลอื่นอีกหลายราย ที่นำเรื่องส่วนตัวไปชดใช้ ทดแทนบุญคุณ

โดยไม่นำพาความถูกต้องของชาติบ้านเมืองก็ถูกลงโทษไปแล้ว ซึ่งถือเป็นการกระทำที่เลวร้ายยังไม่สามารถให้อภัยได้ การกระทำของท่านได้สร้างความเสียหาย ให้แก่ชาติบ้านเมืองสุดจะให้อภัย จึงขอให้ท่านเตรียมตัวว่าประชาชนก็จะตรวจสอบ และจะลงโทษพวกท่านให้สาสมกับความผิดที่ได้กระทำต่อชาติบ้านเมืองต่อไป”

นายอดุลย์ กล่าวอีกว่า สังคมไทยทราบดีว่าการทุจริตประพฤติมิชอบของนักการเมือง พรรคการเมืองกลุ่มคนที่มีอำนาจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารยึดอำนาจ ได้ทำการทุจริตประพฤติมิชอบ อย่างกว้างขวางมากกว่ายุคใดๆ โดยไม่แยแสและไม่ยอมให้มีการตรวจสอบโดยใช้อำนาจเด็ดขาด และเห็นชัดเจนจะมีการสืบทอดอำนาจ เพื่อจะมีอำนาจในการควบคุมคดโกงต่างๆ ซึ่งปัญหาการทุจริตทำให้ประเทศชาติเสียหายมาตลอดไม่ต่ำกว่า 30 ปีที่ผ่านมา

ดังนั้นประชาชนคนไทยจึงสมควรที่จะต้องพิจารณาให้รอบคอบในช่วงการเลือกตั้ง เพื่อแสดงประชามติว่าไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลที่เต็มไปด้วยการทุจริตประพฤติมิชอบ และไม่สามารถตรวจสอบได้ ในการเลือกตั้ง วันที่ 24 ก.พ. 2562 ที่จะมาถึงเป็นการ ลงโทษให้ระบบเลวร้ายนี้ ออกไปจากสังคมไทย และขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคที่ไม่เห็นชอบกับการทุจริตคดโกงบ้านเมือง ทำการตรวจสอบย้อนหลังการกระทำทุกโครงการของรัฐบาลทหาร คสช. โดยพล.อ.ประยุทธ์ และพวก หลังการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน