อนาคตใหม่ แถลงจุดยืน 5 ข้อ จี้ประยุทธ์ ลาออกนายกฯทันที เชื่อปชช.ไม่เลือกเผด็จการทหาร

8 ก.พ. 2562 - 18:29 น.

อนาคตใหม่ แถลงจุดยืน 5 ข้อ จี้ประยุทธ์ ลาออกนายกฯทันที เชื่อปชช.ไม่เลือกเผด็จการทหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 พ.ค. ที่ชั้น 7 อาคารไทยซัมมิท ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ หลังการประชุมคณะกรรมกาบริหารพรรค ต่อกรณีพรรคไทยรักษาชาติเสนอนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ มหิดล และพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกฯ เป็นแคนดิเดตนายกฯ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายปิยบุตร อ่านแถลงการณ์พรรคอนาคตใหม่ ใจความว่า ต่อกรณีดังกล่าวอนาคตใหม่มีความเห็นดังนี้ 1.ขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ด้วยเหตุผล 2 ประการ ประการแรก การดำรงตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ในการจัดเลือกตั้งทั่วไป เทียบทรรทัดฐานระดับสากลไม่ได้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญให้คสช.มีอำนาจเต็ม ไม่ใช่รักษาการที่มีอำนาจจำกัด

ทั้งคสช.ยังมีอำนาจเผด็จการอย่างมาตรา 44 ประการที่สอง คสช.ยังมีอำนาจแต่งตั้งส.ว. ที่จะมีผลในการลงมติเห็นชอบนายกฯ ดังนั้น นี่จึงเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนที่อาจทำให้การเลือกตั้งไม่เสรีและเป็นธรรม

2.การเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ อนาคตใหม่ยืนยันเสนอชื่อนายธนาธร หัวหน้าพรรค ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ 1 เป็นนายกฯ และพรรคอนาคตใหม่ ยังยืนข้อเสนอทางการเมืองหลังเลือกตั้ง 3 ข้อ คือ 1.หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจคสช. 2.แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ 3. ลบล้างผลพวงรัฐประหาร

อนาคตใหม่คิดว่าทั้ง 3 ข้อ เป็นไปได้ ตามระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนต้องถูกนับรวม ไม่ว่าผลประโยชน์ของประชาชชน รวมถึงสิทธิและเสรีภาพต้องได้รับการค้ำประกัน ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่า การตกลงรอมชอมระหว่างชนชั้นนำนั้น ไม่อาจแก้ปัญหา

3.ส่วนการรัฐประหาร 2557 ปูทางสืบทอดอำนาจในรัฐธรรมนูญ 2560 โดยให้นายกฯไม่ต้องเป็นส.ส. พรรคไหนที่ยึดหลักประชาธิปไตย จะต้องยึดหลักที่นายกฯต้องเป็นส.ส. ตามมรดกของเหตุการณ์ พฤษภาฯ 35 ที่เป็นการต่อสู้ของผู้รักประชาธิปไตย ที่รัฐธรรมนูญฉบับ 2521 และ 2534 ทำให้การเลือกตั้งเป็นเครื่องประดับ ต้องแลกเนื้อและชีวิตเป็นจำนวนมากกว่าจะสถาปนาให้นายกฯเป็นส.ส. ในรัฐธรรมนูญ 2540

4.เรียกร้องให้การเลือกตั้งครั้งนี้เสรีเป็นธรรม แข่งขันเสมอภาคเท่าเทียม สื่อและพรรคการเมือง ตองมีเสรีภาพแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ ไม่มีอุปสรรคกฎหมาย และประเพณีค่านิยมอะไร เพื่อให้เลือกตั้งมีผลสำคัญต่อการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย

5.อนาคตใหม่พร้อมต่อการเลือกตั้ง เสนอบุคคลเหมาะสมเป็นนายกฯ รัฐมนตรี ส.ส. และนโยบายที่มุ่งแก้ปัญหาโครงสร้างทั้งระบบ หากอนาคตใหม่ได้เสียงข้างมากเพียงพอ พร้อมเป็นรัฐบาล โดยเสนอชื่อนายธนาธร เป็นนายกฯ

แต่หากเกิดกรณีรัฐบาลแห่งชาติ รวมทุกพรรรค อนาคตใหม่จะเป็นฝ่ายค้าน ไม่เพียงแต่มาตรา 106 ของรัฐธรรมนูญบังคับให้ต้องมีฝ่ายค้าน แต่ประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาก็ต้องมีฝ่ายค้านในรัฐสภา

อนาคตใหม่เชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า ประชาชนจะต้องไม่เลือกระหว่างเผด็จการทหาร กับการเมืองแบบเก่า เพราะการเมืองแบบใหม่นั้น เป็นไปได้ การเมืองของทุกคน ไม่ใช่การเจรจาจากผู้มีอำนาจไม่กี่คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ แถลงจุดยืน 5 ข้อ จี้ประยุทธ์ ลาออกนายกฯทันที เชื่อปชช.ไม่เลือกเผด็จการทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง