อ.ธรรมศาสตร์ ชี้พรบ.ไซเบอร์ ใช้โมเดลเดียวกับจีน มีไว้ปราบปรามผู้เห็นต่าง
หลัง ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบให้ ร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายภาคส่วนในสังคม เนื่องจาก พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว มีเนื้อหาที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน
ขณะที่ สนช. ได้ออกมาชี้แจงว่า ร่างพ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ไม่มีการรวบอำนาจรัฐ เพราะกฎหมายฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อควบคุมภัยคุกคามไม่ให้มีผลกระทบต่อประเทศ อีกทั้งมีการกำหนดประเภทของภัยคุกคามไว้ชัดเจน
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่![]()
ต่อเรื่องดังกล่าว ผศ.ดร.จันจิรา สมบัติพูนศิริ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ได้แสดงความคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า
พ.ร.บ.ไซเบอร์: ที่เป็นปัญหามากกว่าเนื้อความกฎหมาย คือการขาด rule of law ของรัฐบาลไทยภายใต้ระบอบอำนาจนิยม
เอาเข้าจริงเยอรมันก็มีกฎหมายทำนองนี้ แต่ความต่างระหว่างเยอรมันกับจีน (ซึ่งเข้าใจว่าเป็นต้นฉบับของพรบ.ไซเบอร์ที่ออกโดยรัฐบาลอำนาจนิยมหลายประเทศทั่วโลก) คือฝ่ายแรกมีการตรวจสอบการใช้กฎหมาย ไม่เลือกใช้เพื่อปราบปรามผู้เห็นต่าง และมีการตรวจสอบถ่วงดุลจากรัฐสภา องค์กรอิสระ และภาคประชาสังคม ส่วนฝ่ายหลังชัดเจนว่ามีไว้ปราบปรามฝ่ายประชาธิปไตยและชนกลุ่มน้อย
พ.ร.บ.ไซเบอร์ที่เพิ่งออกโดย “รัฐสภาเผด็จการ” เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ชัดเจนว่าเป็นแบบ “โมเดลจีน”
_________________________________________________________________
- อ่าน : เปิด 8 ข้อกังวล หลัง สนช.ผ่าน พ.ร.บ.ไซเบอร์ รัฐส่องเรียลไทม์ นิยามคุกคามกว้าง!
- อ่าน : สนช. แจง ‘พ.ร.บ.ไซเบอร์’ หลังถูกวิจารณ์ยับ ยัน ไม่คุกคามประชาชน เชื่อ ทำงานมีมาตรฐาน
- อ่าน : สนช.ผ่านฉลุย! พ.ร.บ.ไซเบอร์ เปิดทางรัฐ คุมล้วงออนไลน์ ไร้ค้าน แม้แต่เสียงเดียว!
- อ่าน : ชัชชาติ ชี้ พรบ.ไซเบอร์ ส่อละเมิดสิทธิประชาชน กระทบการลงทุน-เศรษฐกิจด้วย!