ส่งสำนวนฟ้อง 'พิชัย' วิจารณ์ คสช. แฉต่อ ถูกฟ้องเพราะ ชวนย้ายพรรค แล้วไม่ไป!

12 มี.ค. 2562 - 14:45 น.

ปอท.ส่งสำนวนกล่าวหา “พิชัย นริพทะพันธุ์” อดีตผู้สมัคร ส.ส. และอดีต แกนนำ พรรคไทยรักษาชาติ ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ขณะที่เจ้าตัวร้องขอความเป็นธรรม อธิบดี อัยการคดีอาญา ตั้งคณะทำงาน 5 คน ดูสำนวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น.เศษ วันที่ 12 มี.ค.ที่ห้องประชุม 100 ปี สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และอดีต รมว.พลังงาน ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

กรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.61 นายพิชัย ร่วมวงเสวนาของมูลนิธิวีรชน ซึ่งได้กล่าวถึงประเด็นเศรษฐกิจในยุค คสช. ได้เดินทางมาพร้อมกับ “นายจาตุรนต์ ฉายแสง” อดีตประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค ทษช. และทีมทนายความ มาพบอัยการ ซึ่งวันนี้ พนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้นำสำนวนการสอบสวนพร้อมพยานหลักฐานและความเห็นควรสั่งฟ้องนายพิชัย มาส่งมอบให้อัยการ

โดย นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อม “นายประยุทธ เพชรคุณ” รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมแถลงข่าวภายหลังรับสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวน ปอท.


ซึ่ง นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ระบุว่า ขณะนี้ได้มอบสำนวนให้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบโดยมีการตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นมา 5 คน ตรวจดูพยานหลักฐานและทำความเห็นทางคดี ซึ่งมีนายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการคดีอาญา เป็นหัวหน้าชุดดูแล ขณะที่วันนี้ทนายความของนายพิชัย ก็ยื่นเอกสารร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาด้วย แต่อัยการยังไม่ได้ตรวจดูว่ามีประเด็นอย่างไรบ้าง ส่วนจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมอย่างไรหรือไม่ต้องดูสำนวนให้ละเอียดก่อน

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ กล่าวว่า คดีของนายพิชัย อัยการได้นัดให้นายพิชัย มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในวันที่ 11 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น.

นายพิชัย กล่าวว่าคดีดังกล่าวถือว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองกับตนเองจากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีการเชิญเข้าร่วมพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ถึง 8 ครั้งแต่ไม่ยอมเข้าร่วม จึงถูกแจ้งความดำเนินคดีในเรื่องดังกล่าว หลังจากการเชิญในครั้งที่ 8 ทั้งนี้ตนเองเชื่อในกระบวนการยุติธรรมและดุลพินิจของอัยการว่าจะเชื่อในความบริสุทธิ์ใจของตนเอง ส่วนในด้านการเตรียมพยานหลักฐานก็ได้เตรียมถ้อยแถลงไว้ให้กับทางอัยการเรียบร้อยแล้ว


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่งสำนวนฟ้อง 'พิชัย' วิจารณ์ คสช. แฉต่อ ถูกฟ้องเพราะ ชวนย้ายพรรค แล้วไม่ไป!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง