เลขาธิการพรรคประชาชาติ ไม่เห็นด้วยข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติ ชี้ไม่เป็นประชาธิปไตย

เลขาธิการพรรคประชาชาติ ไม่เห็นด้วยข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติ
เลขาธิการพรรคประชาชาติ ไม่เห็นด้วยข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติ

เลขาธิการพรรคประชาชาติ ไม่เห็นด้วยข้อเสนอรัฐบาลแห่งชาติ ชี้ไม่เป็นประชาธิปไตย

วันที่ 15 เม.ย. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึง กรณีมีผู้เสนอรัฐบาลแห่งชาติ ในส่วนตัวและในส่วนพรรคประชาชาติ ไม่เห็นด้วย เพราะการเลือกตั้งยังไม่แล้วเสร็จ ยังไม่ทราบเลยว่าพรรคการเมืองใดได้ ส.ส.ทั้ง 2 ระบบจำนวนเท่าไหร่

เนื่องจาก กกต.จะต้องมีกระบวนการ เช่น ใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง ใบดำ ที่จะมีผลอย่างยิ่งกับ จำนวนน ส.ส. และการพิจารณา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ กกต.ยังไม่มีข้อยุติว่าจะใช้หลักเกณฑ์ใด แม้จะมีกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนแล้ว ขณะนี้ กกต.ยังส่งเรื่องให้ ศาล รัฐธรรมนูญพิจารณาอยู่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่สำคัญรัฐบาลแห่งชาติ กฎหมายรัฐธรรมนูญไม่ให้อำนาจไว้ ตามระบบเลือกตั้ง เมื่อรู้ผลการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย มีความยืดหยุ่น มีหลักการในการแก้ปัญหา หลักการประชาธิปไตยเป็นหลักสากล แม้ประเทศที่แตกต่าง ศาสนา เช่น พุทธ อิสลามในอินโดนีเซีย คริสต์ในยุโรป และฮินดูในอินเดีย ก็ยังปกครองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งมีช่องทางให้แก้อยู่แล้ว

ประการต่อมา นักการเมือง ช่วงหาเสียงเราเรียกร้องให้ประชาชนเกิดความสามัคคีปรองดองไม่ขัดแย้งกับ รัฐธรรมนูญ เขียนไว้ว่าถ้ามีความขัดแย้งทางการเมือง ต้องแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติวิธี เมื่อทราบผลเลือกตั้ง พรรคการเมืองต้องสนับสนุนพรรคการเมืองที่มี ส.ส.มากกว่า 251 เสียงเป็นรัฐบาล

ทุกคนไม่ต้องกังวล สิ่งที่กังวล มีเสียงมากกว่า 376 เสียง การเป็นนายกรัฐมนตรีได้ต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎร มากกว่า 251 เสียง มิเช่นนั้นการบริหารประเทศจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะถ้ามีกฎหมาย หรือ พ.ร.บ.งบประมาณเข้าสภา แล้วมีเหตุผลไม่ดีพอจะถูกไม่ไว้วางใจ รัฐบาลก็อยู่ไม่ได้ ทางฝ่ายการเมืองเมื่อรู้ผลเลือกตั้ง ควรหันหน้ามาคุยกันว่าจะทำอย่างไรที่จะออกจากความขัดแย้งได้ เพราะช่องทางประชาธิปไตยก็มีอยู่แล้ว

ดังนั้นการเสนอรัฐบาลแห่งชาติ ไม่เป็นไปตามหลักการของประชาธิปไตย รัฐบาลแห่งชาติ ถ้ามองอีกทีไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เมื่อพรคการเมืองเสนอนโยบายรัฐบาลกับประชาชนแล้ว จึงควรให้กระบวนการประชาธิปไตยแก้ปัญหาเสียก่อน

บทความก่อนหน้านี้ชูวิทย์ ลากไส้ พรรคประชาธิปัตย์ เละเป็นโจ๊ก ไม่แปลกใจ แพ้ครั้งแล้ว ครั้งเล่า!
บทความถัดไปเท็ปโกเริ่มย้ายครั้งแรก แท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ เตาปฏิกรณ์โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ