'วิษณุ'เผยได้ชื่อ 250 ส.ว.ครบแล้ว จ่อทูลเกล้าวันนี้! ลั่นไม่รู้ สนช.ลาออก80คน

10 พ.ค. 2562 - 07:40 น.

‘วิษณุ’ เผยได้ชื่อ 250 ส.ว. ครบแล้ว! เตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯวันนี้ ระบุไม่รู้ สนช.ลาออก 80 คน ชี้หากจำนวนเกินเป็นชื่อสำรองได้ บอกไม่รู้ ‘บิ๊กติ๊ก’ จะเป็น ส.ว.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้รายชื่อ ส.ว.ทั้ง 250 คนครบแล้ว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้ ส่วนที่มีข่าวว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลาออกเพื่อมาเป็น ส.ว. 80 คนแล้วนั้น ตนไม่ทราบ แต่แม้หากเกินปริมาณก็สามารถนำมาเป็นรายชื่อสำรองได้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตามขั้นตอนหลังจากนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ แล้ว คือ รอโปรดเกล้าฯ ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ว่าเมื่อใด หลังจากโปรดเกล้าฯแล้ว ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น ส.ว.จะต้องไปรายงานตัว จากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จเปิดสภาฯ ต่อมาจะเป็นการประชุม ส.ว.เพื่อเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภา ซึ่งจะเป็นวันเดียวกับการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรก็ได้


“สมัยก่อนการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรกับการเลือกประธานวุฒิสภาจะเว้นระยะห่างกันอย่างไรก็ได้ เพราะ ส.ส.เป็นผู้เลือกนายกฯ แต่เนื่องจากครั้งนี้รัฐธรรมนูญกำหนดให้ประชุมร่วมกันสองสภาเพื่อเลือกนายกฯ ผมจึงเคยแนะนำว่า เพื่อความสะดวกควรเลือกประธานทั้งสองในวันเดียวกัน เช้ากับบ่าย หรือห่างกันไม่กี่วัน และนำขึ้นกราบบังคมทูลฯ พร้อมกัน”นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีมีชื่อ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา เป็น ส.ว. จะเข้าข่ายมีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่ เพราะผู้เลือกคือ พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช. ซึ่งเป็นพี่ชาย นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่า พล.อ.ปรีชาจะเป็น ส.ว.ตามที่มีข่าวหรือเปล่า ส่วนประเด็นว่ามีส่วนได้ส่วนเสียหรือไม่นั้น ในรัฐธรรมนูญกำหนดให้หัวหน้า คสช. และ คสช.เป็นผู้คัดเลือกและแต่งตั้ง ส.ว.ตามจำนวนที่กำหนดไว้ คนอื่นไม่สามารถแต่งตั้งได้ ขณะที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดว่า ห้าม ส.ว.เป็นบุพการี คู่สมรส และบุตร กับ ส.ส.เท่านั้น

_____________________________________

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิษณุ'เผยได้ชื่อ 250 ส.ว.ครบแล้ว จ่อทูลเกล้าวันนี้! ลั่นไม่รู้ สนช.ลาออก80คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง