เพื่อไทย ประกาศพร้อมเป็น ‘ฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง’ เย้ยรัฐบาลหน้า ลำบากแน่นอน!

พรรคเพื่อไทย ประกาศพร้อมเป็น ‘ฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง’ เย้ยรัฐบาลหน้า ลำบากแน่นอน!

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. แหล่งข่าวระดับสูงจากพรรคเพื่อไทย (พท.) แจ้งว่า ในการประชุมของแกนนำพรรค พท.เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้วิเคราะห์ถึงสถานการณ์การเมืองเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล โดยพรรค พท.เห็นว่าสถานการณ์ในขณะนี้ต้องรวบรวมเสียงข้างมากให้ได้ เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ แม้จะต้องยอมกลืนเลือดก็ตามเพื่อรักษาประชาธิปไตยและให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

ทั้งนี้ ทางพรรค พท.ยังพร้อมที่จะเสนอบุคคลชิงตำแหน่งประธานสภาฯ ซึ่งในพรรคมีตัวเลือกที่เหมาะสมอยู่ 2-3 คน แต่ขณะเดียวกันระหว่างนี้ก็จะเดินหน้าพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อชวนให้มาร่วมหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ โดยเฉพาะในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

หาก ส.ส.ในพรรคทั้งหมดพร้อมที่จะมาร่วมเจตนารมณ์เดียวกันโดยการแก้รัฐธรรมนูญร่วมกัน ทางพรรค พท.ก็พร้อมที่จะมอบตำแหน่งประธานสภาฯ ให้กับพรรค ปชป. โดยพรรค พท.ยอมกลืนเลือด ยอมเสียสละเพื่อให้ทหารออกไปก่อน แต่ไม่ถึงกับยอมให้นายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ

แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์มาถึงขณะนี้ หากพรรค ปชป.จะตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับฝ่ายใด ส.ส.ในพรรคก็คงไม่ขัดมติพรรค แต่หากโหวตสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ก็มั่นใจว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ส.ส.ในพรรคอีก 2-3 คน จะงดออกเสียงเพราะก่อนหน้านี้ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ นั่งตำแหน่งนายกฯ อีกสมัย

อย่างไรก็ตาม หากในที่สุดไม่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ พรรค พท.ก็พร้อมที่จะเป็นฝ่ายค้านอย่างเข้มแข็งและทำหน้าที่อย่างเต็มที่โดยไม่มีแรงกดดัน แต่ในทางกลับกันฝ่ายรัฐบาลจะทำหน้าที่ได้อย่างยากลำบากและอาจทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพในที่สุด


 

บทความก่อนหน้านี้ปิดประตูตีแมว! ไล่จับเด็กแว้นป่วนเมือง น้องบิดหนีน้ำตาไหล “อย่าจับผมเลย”
บทความถัดไปเพื่อนบ้านแค้น! หมาขี้หน้าบ้าน วางยาเบื่อ ขังตากแดดให้ตายสลด