'วิษณุ' แจงปมชื่อส.ว.หายจากราชกิจจาฯ เผยจะขออนุญาตเปิดชื่อกก.สรรหาส.ว.ให้

11 มิ.ย. 2562 - 09:28 น.

‘วิษณุ’ แจงแล้ว! ปมชื่อสำรอง 50 ส.ว. หายจากราชกิจจาฯ เผยจะขออนุญาตเปิดรายชื่อ กรรมการสรรหาส.ว.ให้ ระบุประชุมอาเซียนซัมมิท นายกฯคนเดิมทำหน้าที่ได้ตามปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมสรรหา 200 ส.ว. และ 50 รายชื่อสำรองหายจากราชกิจจานุเบกษา ส่อไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ อาจโมฆะและมีผลถึงการเลือกนายกฯที่ผ่านมา ว่า ไม่เป็นความจริง ทุกอย่างมีกระบวนการถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ส่วนบุคคลที่จะเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว.นั้น เป็นหน้าที่ของ คสช. แต่ถ้ายังไม่มีให้เปิดเผย ตนอาจขออนุญาตมาเปิดเผยเองก็ได้ ทั้งนี้ ยืนยันทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอน


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ในส่วนการประชุมอาเซียนซัมมิทซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ น่าจะเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีคนเดิม เพราะแม้จะมีการโปรดเกล้าฯ นายกฯ ลงมาแล้วก็ตาม แต่ในเมื่อยังไม่มีคณะรัฐมนตรีหรือแม้มีแล้วแต่ยังไม่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภามา ก็ยังไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้ ดังนั้น การประชุมอาเซียนซัมมิท น่าจะเป็นหน้าที่นายกรัฐมนตรีคนเดิม

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ยังไม่ถือเป็นนัดสุดท้ายของการทำงาน เพราะนายกรัฐมนตรีมีหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินต่อไปจนกว่าจะมีการเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน เมื่อนั้นอายุของรัฐบาลและในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็จะสลายตัวลง

__________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิษณุ' แจงปมชื่อส.ว.หายจากราชกิจจาฯ เผยจะขออนุญาตเปิดชื่อกก.สรรหาส.ว.ให้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง