Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

ปัญหาระดับชาติ! เพื่อไทย ชี้สว.โหวต 'บิ๊กตู่' ส่อโมฆะ จี้ประธานสภาฯ เรียกถกด่วน

11 มิ.ย. 2562 - 11:45 น.

เพื่อไทย ชี้ช่อง สว.โหวต 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯอีกสมัยส่อโมฆะ! หลังคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหาสว.หายจากราชกิจจาฯ ชี้เป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ จี้ ประธานสภาฯ เรียกประชุมด่วน!

วันที่ 11 มิ.ย. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ตนได้นำโฆษก 7 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยไปยื่นหนังสือถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อทวงถามรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. กระบวนการสรรหา และงบประมาณที่ใช้จ่ายถึง 2 ครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบจาก คสช.แต่อย่างใด พอมาถึงวันนี้รู้สึกตกใจมาก เมื่อทราบจากข่าวว่าได้เกิดเรื่องผิดปกติที่ในราชกิจจาฯ ไม่ลงคำสั่ง คสช.ที่ 1/2562 ซึ่งว่าด้วยเรื่องคณะกรรมการสรรหา ส.ว.

นางลดาวัลลิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ คำสั่ง คสช.ที่ 2/2562 ก็ล่องหนหายไปจากราชกิจจาฯ ด้วย ซึ่งการออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ของคสช.ที่ 1/2562 เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก จะต้องประกาศในราชกิจจาฯ เพื่อให้สังคมได้รับทราบ แต่เป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก เมื่อไม่มีคำสั่งดังกล่าวในราชกิจจาฯ หากเป็นจริงตามที่เป็นข่าว ย่อมถือว่าคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน และถูกโจมตีว่าไม่เป็นกลางทางการเมืองและเล่นพวกพ้องแต่งตั้งพวกพ้องมาเป็น ส.ว.ไม่มีผลทางกฎหมาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า การสรรหาไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จึงทำให้ส.ว.ที่ได้รับแต่งตั้งอาจจะโมฆะ และส.ว.เหล่านี้โหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ไปแล้วจะมีผลตามกฎหมายได้อย่างไร ในขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดมานานแล้วว่าจะเปิดเผยชื่อกรรมการสรรหา จนบัดนี้ก็ไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อ รวมทั้งรายชื่อ ส.ว.สำรอง 50 คนก็ไม่ยอมประกาศอีกด้วย ต้องมีคนรับผิดชอบที่ดูแลขั้นตอนว่าออกมาแบบนี้ได้อย่างไร

"เป็นเรื่องที่น่าสลดหดหู่ใจมากที่ประเทศไทยเราเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติในการเลือกตั้งทั่วไป 24 มี.ค.จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก แล้วยังมาเกิดเหตุคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่มีประกาศในราชกิจจาฯอาจทำให้การโหวตนายกฯ เป็นโมฆะอีก ปัญหานี้ควรนำไปพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ อย่างเร่งด่วน เพราะเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ประธานสภาฯ ควรยกเลิกคำสั่งงดประชุมแล้วเรียกประชุมด่วนในวันที่ 12-13 มิ.ย.นี้ เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกันทุกพรรค และการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลก็ควรจะหยุดไว้ก่อนเพื่อรอผลการพิจารณาจากที่ประชุมสภาฯ เสียก่อน น่าสงสัยว่าเรื่องนี้เป็นฝีมือใคร ที่ทำไปเพราะไม่ต้องการให้มี ครม.ใช่หรือไม่ อาจเป็นเกมถ่วงเพื่อให้ คสช.อยู่ต่อ เพราะเมื่อ ครม.ใหม่เข้ารับหน้าที่แล้ว คสช.หมดอำนาจทันที ตาม รธน.ม.265" นางลดาวัลลิ์ กล่าว

____________________________________


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาระดับชาติ! เพื่อไทย ชี้สว.โหวต 'บิ๊กตู่' ส่อโมฆะ จี้ประธานสภาฯ เรียกถกด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง