Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ยื่นสอบ16สส.พลังประชารัฐ-ชาติพัฒนา ถือหุ้นสื่อ ศรีสุวรรณจี้กกต.ส่งศาลรธน.ตัดสิน

14 มิ.ย. 2562 - 12:03 น.

‘ศรีสุวรรณ’ หอบหนังสือบริคณฑ์สนธิ ยื่นกกต.สอบ 16 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ย้ำกกต.ต้องส่งศาลรธน.วินิจฉัย ปมจดวัตถุประสงค์ทำหนังสือพิมพ์แต่ไม่ประกอบกิจการจริง เข้าข่ายต้องถูกเพิกถอนพ้น ส.ส.หรือไม่

ถือหุ้นสื่อ - เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือขอให้กกต. ตรวจสอบกรณีส.ส. 16 คน จากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และพรรคชาติพัฒนา(ชพน.) มีรายชื่อเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน อาจถือได้ว่าเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครเลือกตั้งเป็นส.ส.

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตนไม่จำเป็นต้องนำหลักฐานอื่นมายื่นแสดงต่อกกต. เพราะดูตามวัตถุประสงค์การจัดตั้งบริษัทและหนังสือบริคณห์สนธิ ประกอบกิจการซึ่งครอบคลุมถึงกิจการหนังสือพิมพ์ เนื่องจากประเทศไทยใช้กฎหมายสารบัญญัติ กฎหมายเขียนไว้อย่างไรต้องดำเนินการไปตามนั้น ไม่ต้องตีความหรือไม่ต้องคำนึงถึงจารีตประเพณี นอกจากนี้ศาลฎีกาได้มีคำตัดสินในบางคดีไปแล้ว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ยอมรับว่ากรณีส.ส.ทั้ง 16 คน แตกต่างจากกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ซึ่งถือครองหุ้นบริษัท วี–ลัค มีเดีย จำกัด ที่ประกอบกิจการ วารสารหรือนิตยสารจริง ขณะที่ส.ส.รายอื่นเท่าที่มีข้อมูล บางบริษัทไม่ได้ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์ แต่ระบุไว้ในหนังสือบริคณห์สนธิ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องหาข้อยุติ โดยการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อเป็นบรรทัดฐาน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
“ผมคาดหวังให้กกต.พิจารณาโดยเร็ว ว่าลักษณะการถือหุ้นที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชน เป็นลักษณะต้องห้ามที่ต้องถูกปลดหรือถูกเพิกถอนจากการเป็นส.ส.หรือไม่ ซึ่งจะเป็นบทพิสูจน์ว่ากกต.จะเลือกที่รักมักที่ชังหรือไม่ สำหรับรายชื่อส.ส.ที่ยื่นร้องให้กกต.ตรวจสอบ อาจมีซ้ำกับคำร้องของ อนค.บ้าง การที่มีส.ส.เข้าไปปฏิบัติหน้าที่แล้วมีลักษณะต้องห้าม หรือผิดกฎหมาย จะปล่อยให้ทำหน้าที่ในสภา คงไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม ผมจึงรีบมายื่นเรื่องให้กกต.เร่งตรวจสอบ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

สำหรับส.ส. 16 รายชื่อที่นายศรีสุวรรณ ยื่นร้องให้กกต.ตรวจสอบมี 15 คนจาก พปชร. และ 1 คนจากชพน. ดังนี้ 1.น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี 2.น.ส.กุลวดี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 ราชบุรี 3.นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ ส.ส.เขต 6 สมุทรปราการ 4.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 5.นายปฐมพงศ์ สูญจันทร์ ส.ส.เขต 4 นครปฐม

6.นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.เขต 8 กทม. 7.นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 8.น.ส.ภริม พลูเจริญ ส.ส.เขต 3 สมุทรปราการ 9.นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.เขต 2 นครสวรรค์ 10.พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.เขต 2 กำแพงเพชร 11.นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.เขต 1 สงขลา

12.นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.เขต 2 กาญจนบุรี 13.นายสัมพันธ์ มะยูโต๊ะ ส.ส.เขต 2 นราธิวาส 14.นายอนุชา น้อยวงศ์ ส.ส. เขต3 พิษณุโลก 15.นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และ16.นายเทวัญ ลิปตพัลลภ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติพัฒนา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยื่นสอบ16สส.พลังประชารัฐ-ชาติพัฒนา ถือหุ้นสื่อ ศรีสุวรรณจี้กกต.ส่งศาลรธน.ตัดสิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง