Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

อิสระ รับค้านชื่อ คุณหญิงกัลยา นั่งรมต. ชี้ไม่เคยนำ ประชาธิปัตย์ ชนะเลือกตั้งอีสาน

15 มิ.ย. 2562 - 17:07 น.

'อิสระ' รับ! ค้านชื่อ 'คุณหญิงกัลยา' นั่งรัฐมนตรี ชี้ไม่สามารถทำให้ ประชาธิปัตย์ ชนะเลือกตั้งอีสานได้ อยากขอโอกาสให้คนอุบลฯบ้าง ยันสลับเก้าอี้ "นิพนธ์-จุติ" ไม่ใช่ความขัดแย้ง

วันที่ 15 มิ.ย. นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการทำหนังสื่อถึงเลขาธิการพรรค เรื่อง ขอทบทวนมติตามที่ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.) พรรคประชาธิปัตย์ และส.ส. เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขอให้มีการสลับตำแหน่งระหว่าง นายจุติ ไกรฤกษ์ และ นายนิพนธ์ บุญญามณี ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากความขัดแย้ง แต่สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ประชุมมีมติให้ นายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นรมช.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และให้ นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นรมช.มหาดไทย (มท.)

นายอิสสระ กล่าวต่อว่า แต่บุคคลทั้ง 2 ขอสลับกระทรวงกันเนื่องจากมีความถนัดงานในแต่ละด้านไม่ตรงกัน และเป็นความยินยอมพร้อมใจกันของทั้งคู่ โดยนายจุติได้ขอไปทำหน้าที่ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขณะที่นายนิพนธ์ ได้ขอเป็นรมช.มหาดไทย ซึ่งเมื่อตกลงกันได้ ตนจึงให้บุคคลทั้ง 2 ลงรายมือชื่อต่อหน้าหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคไว้เป็นหลักฐาน และมีลายเซ็นของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคกำกับด้วย ดังนั้นจึงไม่ถือเป็นความขัดแย้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าในระหว่างการประชุมได้มีการทักท้วงถึงรายชื่อบางบุคคลที่อาจมีความไม่เหมาะสมในการเป็นรัฐมนตรี นายอิสสระ กล่าวยอมรับว่า ตนได้ทักท้วงรายชื่อของ คุณหญิง
กัลยา โสภณพนิช เนื่องจากเห็นว่าใช้โควตาของประธานภาคอีสาน แต่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ส.ส.ในภาคอีสานเลย ยกเว้นจ.อุบลราชธานี ที่ได้ส.ส.เขต 2 คน และบัญชีรายชื่อ 4 คน

นายอิสสระ กล่าวอีกว่า ดังนั้นจึงน่าจะให้ตำแหน่งตอบแทนชาวอุบลราชธานีบ้าง อีกทั้งส.ส.ในพื้นที่ต่างมีความใกล้ชิดผูกพันกับประชาชน หากเป็นฝ่ายบริหารจะสามารถทำงานช่วยเหลือได้มาก ขณะที่คุณหญิงกัลยา แม้เป็นประธานภาค เป็นชาวจ.นครราชสีมา แต่กลับไม่สามารถชนะการเลือกตั้งได้เลย

"ผมไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง เพราะรัฐมนตรีก็เคยเป็นมาแล้ว แต่เมื่อลุกขึ้นทักท้วงและได้รับคำชี้แจงว่ารายชื่อทั้ง 7 คน ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะเป็นมติ กก.บห. และที่ผ่านมาคุณหญิงกัลยาก็ทำงานได้ดี สามารถประสานกับทุกฝ่ายในภาคอีสานได้ ทุกอย่างก็ถือว่ายุติ ผมไม่ได้โกรธอะไรกับคุณหญิงกัลยา แต่พูดในหลักการเท่านั้น ดังนั้นจากนี้ไปต้องปล่อยให้เขาทำหน้าที่ เราได้แต่ติดตามดู และเป็นเรื่องปกติที่พรรคจะมีการถกเถียงกันในเรื่องต่าง ๆ ที่พรรคเปิดให้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ แต่เมื่อทุกอย่างเป็นมติพรรคแล้ว ต้องไม่ติดใจ ต้องยอมรับและต้องยุติ นี่คือวัฒนธรรมของพรรคประชาธิปัตย์ ผมขอย้ำว่าเรื่องนี้ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาภายในพรรค" นายอิสสระ กล่าว

________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิสระ รับค้านชื่อ คุณหญิงกัลยา นั่งรมต. ชี้ไม่เคยนำ ประชาธิปัตย์ ชนะเลือกตั้งอีสาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง