เอาแล้ว! "ศรีสวุรรณ" จ่อยื่นสอบ "บิ๊กป้อม" ปมถูกแฉ จัดฉากปราบหนี้นอกระบบ!

27 มิ.ย. 2562 - 17:29 น.

ศรีสุวรรณ บุก ผู้ตรวจการแผ่นดิน จี้สอบ บิ๊กป้อม-บิ๊กตำรวจ ปม จัดฉากปราบหนี้นอกระบบ คืนโฉนดให้ชาวบ้าน จริงหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่ามีหน่วยงานแก้ปัญหากู้ยืมเงินผิดกฎหมายด้วยการคิดดอกเบี้ยสูงและยึดโฉนดไว้เป็นประกัน มีการไล่จับนายทุนเงินกู้ และสร้างภาพยึดโฉนดได้คราวละมากๆ

และให้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลเป็นประธานมอบโฉนดคืนให้ชาวบ้าน โดยมีหลายกรณีสร้างภาพว่าเป็นการกู้ยืมจำนวนมาก และยึดโฉนดไว้มาก จากนั้นเชิญนายมาเป็นประธานมอบโฉนดคืนให้ชาวบ้าน บางครั้งคนระดับรองนายกฯ ได้รับเชิญไปบ่อยๆ โดนแหกตาไปด้วย นายตำรวจที่ทำเรื่องนี้ก็โตเอาโตเอา จนท้องแตกนั้น

กรณีดังกล่าว เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากว่า เป็นการแหกตาประชาชนจริงหรือไม่ เพราะเป็นเรื่อเกี่ยวพันกับประโยชน์สาธารณะ ความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน หากเรื่องดังกล่าวที่รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตรัฐมนตรีออกมาโพสต์เป็นจริง ก็ถือเป็นความเลวร้ายที่สุดของระบบราชการไทยและการเมืองเลยทีเดียว


ข้าราชการอาจเข้าข่ายความผิดทางวินัย ทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมาย ป.ป.ช. และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มีโทษถึงขั้นจำคุก และไล่ออกจากราชการ ส่วนนักการเมืองอาจต้องรับโทษร่วมด้วยในฐานะเป็นตัวการร่วม หรือผู้ใช้ หรือผู้สนับสนุน ตามป.อ.มาตรา 83,84, 86 และ 87 และไม่ควรกลับมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองอีก

จากเหตุดังกล่าว สังคมไทยไม่ควรให้เรื่องเงียบหายไปหรือปล่อยให้ข้าราชการ-นักการเมืองจูบปากหรือเกี้ยเซียะกันแล้วจบไป ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์สังคมไทย ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมฯจึงจะนำความไปร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน

เพื่อให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.230 (1) (2) ประกอบ ม.231 (2) ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 ม.22 (1) (2) ประกอบ ม.23 (2) เพื่อดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงและหากพบว่ามีมูลจะได้เสนอเอาผิดข้าราชการ-นักการเมืองที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อ ป.ป.ช.ต่อไป โดยสมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินในวันศุกร์ที่ 28 มิ.ย. เวลา 13.00 น.ที่ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ห้อง 903


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาแล้ว! "ศรีสวุรรณ" จ่อยื่นสอบ "บิ๊กป้อม" ปมถูกแฉ จัดฉากปราบหนี้นอกระบบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง