เพื่อไทย ซัดกกต. บอกบิ๊กตู่ไม่เป็นจนท.รัฐ เย้ยสงสัยเป็นมนุษย์พิเศษ กินภาษีปชช.ได้

เพื่อไทย ซัดกกต. บอกบิ๊กตู่ไม่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่กินเงินภาษีปชช. 

เพื่อไทย – เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหนังสือลงวันที่ 26 มิ.ย. แจ้งผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียนต่อนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ

นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ตนข้องใจอย่างมากที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ มีหนังสือแจ้งผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียนต่อนายเรืองไกร อดีตส.ว. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ การถูกเสนอชื่อให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีโดยพรรคพลังประชารัฐไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

“เหตุที่ข้องใจเพราะ กกต.ไม่แจกแจงว่าในเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าคสช. ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ เป็นอะไร เป็นมนุษย์พันธุ์พิเศษอย่างนั้นหรือ ทำไมหัวหน้าคสช. มีอำนาจล้นฟ้า แถมยังได้ค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน 75,000 บาทและได้เงินเพิ่มอีก 50,000 บาท ซึ่งมาจากภาษีของประชาชน”

ขณะที่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ควรถูกเพิกถอนสิทธิการถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ เพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นางลดาวัลลิ์ กล่าวต่อว่า กกต.ใช้เวลานานถึง 4 เดือนหลังได้รับคำร้องเมื่อวันที่ 27 ก.พ. แล้วมาตอบเมื่อ 26 มิ.ย. สั้นๆ ว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ โดยไม่อธิบายอะไรเลย กรณีนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องชี้ขาดโดยศาลรัฐธรรมนูญ แต่กกต.ตัดตอนคำร้องง่ายๆ ไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ต่างจากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องเรื่องหุ้นสื่อ กกต.กลับส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

บทความก่อนหน้านี้SACICT นำครูศิลป์ สัมผัสวัฒนธรรมตุรกี
บทความถัดไปโปรแกรมแน่น! กกท. ส่อวืด เลสเตอร์ หวดนัดพิเศษ ทีมรวมไทยลีก