ธรรมนัส เปิดใจหลังโดนโจมตีว่าขนเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย แจงยิบโอละพ่อ ฝ่ายตรงข้ามหวังโจมตีเส้นเลือดใหญ่เพื่อล้มรัฐบาล

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเข้ารับตำแหน่งรมช.เกษตรและสหกรณ์ ท่ามกลางข้อครหาหลายเรื่องว่า สำหรับข้อกล่าวหาเรื่องค้ายาที่โดนจับในประเทศออสเตรเลียนั้น เป็นเรื่องโอละพ่อ

ยืนยันว่าตนไม่ใช่คนนำเฮโรอีนเข้าออสเตรเลีย ไม่ได้เป็นผู้ผลิตยาเสพติด และไม่ได้เป็นผู้จำหน่ายแต่อย่างใด เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน เริ่มจากตนเดินทางไปเที่ยวซิดนีย์ โดยได้รับคำเชิญจากพี่คนหนึ่งที่ทำงานอยู่ป.ป.ส.ของสหรัฐฯ

ตนเดินทางเข้าออสเตรเลียโดยผ่านการตรวจค้นถูกต้องทุกขั้นตอน ไม่เป็นไปอย่างที่สื่อมวลชนได้รับทราบข้อมูลจากสื่ออวตารที่พยายามโจมตี

เป็นเรื่องโอละพ่อ ผมโชคร้าย คนที่ถูกจับนั้นอยู่ที่เดียวกับที่ผมอยู่ด้วย ผมจึงโดนข้อหารู้ว่ามียาเสพติดแต่ไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับทราบ ไม่ได้โดนข้อหาผลิตยาเสพติดหรือนำเข้ายาเสพติด ผมปฏิเสธทุกข้อกล่าวหามาตลอด และถูกคุมขังประมาณ 8 เดือน จนถูกปล่อยออกมาใช้ชีวิตตามปกติในซิดนีย์ 4 ปีเต็มๆ

“ก่อนจะถูกส่งตัวกลับไทย เพราะนายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ ไม่ต้องการให้คนเอเชียที่ตั้งตัวเป็นกลุ่มก้อน ไม่มีที่พักพิงเป็นหลักแหล่งอยู่ ผมจึงถูกส่งตัวกลับมา แต่ไม่ได้มารับโทษ”

สื่อมวลชนตรวจสอบหลักฐานต่างๆ จากศาลของออสเตรเลียได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องโอละพ่อ และเป็นตราบาปที่ตนไม่เคยพูดมาตลอด 30 ปี เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประมาณปี 2535 หรือ 2536 แต่สื่ออวตารกลับโจมตีว่า ตนต้องกลับมารับโทษในไทย ตอนนี้ตนรู้หมดแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลังความพยายามที่จะล้มตนให้ได้

เพราะสื่อมวลชนเก็ทราบดีว่า ตนเป็นกำลังหลักในการจัดตั้งรัฐบาล มีบทบาทขับเคลื่อนและประสานงาน หากล้มตนได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน เพราะหลายเรื่องที่ได้ประสานงานไว้นั้น เป็นความลับที่ตนรู้เพียงคนเดียว

“เขารู้ว่าผมเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่จะเอาเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจของรัฐบาล จึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อล้มผม ผมรู้หมดว่าใครอยู่เบื้องหลัง เรื่องนี้ต้องปล่อยให้กฎหมายบ้านเมืองจัดการต่อไป คนอยู่เบื้องหลังไม่ใช่คนในพรรคพลังประชารัฐ”

ส่วนกรณีที่เคยถูกถอดยศมาก่อนนั้น ร.อ.ธรรมนัสได้โชว์หนังสือการเลื่อนยศโดยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2541 กระทรวงกลาโหมได้เลื่อนยศให้ตนขึ้นเป็นร้อยเอก ไม่ใช่ใช้ยศร้อยเอกนำหน้าโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่มีคนปรามาสว่ากระทรวงเกษตรฯ ยุคใหม่เป็นกระทรวงมาเฟีย ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า คนเราอยากถามว่าสามารถทำอดีตให้เป็นปัจจุบันได้หรือไม่ แต่สิ่งที่จะพิสูจน์คือในอนาคตตนจะทำอะไรให้แผ่นดินบ้าง ไม่ใช่เอะอะก็กล่าวหากันว่ามาเพีย นักเลง คนใจนักเลงอย่างตน ลองให้ได้ทำงานดูก่อน หากทำไม่ได้เรื่องแล้วจะพิจารณาตัวเอง

ที่ผ่านมาพูดมาตลอดว่า ไม่จำเป็นต้องรับตำแหน่งรัฐมนตรี เพราะหลังจากประสบความสำเร็จทางธุรกิจก็ทำงานเพื่อสังคมมาตลอด แต่คนพะเยาให้ความไว้วางใจตน และตนในฐานะประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือของพรรคพลังประชารัฐ ก็รับปากประชาชนไว้มากมาย เมื่อนายให้มาเป็นรัฐมนตรีก็ต้องทำให้ดีที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน