มาตามนัด! ศรีสุวรรณยื่นกกต.ส่งศาลรธน.วินิจฉัยสถานะส.ส.นวัธ หาข้อยุติพ้น-ไม่พ้น

27 ก.ย. 2562 - 11:17 น.

มาตามนัด! ศรีสุวรรณยื่นกกต.ส่งศาลรธน.วินิจฉัยสถานะส.ส.นวัธ เพื่อเป็นบรรทัดฐานกรณีถูกพิพากษาศาล ไม่เชื่อใจส.ส. เข้าข้างกันเองไม่ยอมยื่นเรื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นวัธ – เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อกกต. ขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพการเป็นส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จากกรณีต้องคำพิพากษาประหารชีวิตในดดีฆ่าอดีตปลัดอบจ.ขอนแก่นและไมได้รับการประกันตัว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นที่วิจารณ์ว่าสถานภาพส.ส.ของนายนวัธ สิ้นสุดตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นแล้วหรือไม่ เพราะเรื่องนี้มีความเห็นแตกต่างเป็น 2 ฝ่าย มุมแรกมองว่าสถานภาพส.ส.สิ้นสุดไปแล้ว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) เพราะต้องคำพิพากษาโดยคำสั่งของศาล แต่ยังมีผู้แย้งว่า คดีนี้เป็นเพียงคำพิพากษาของศาลชั้นต้นเท่านั้น นายนวัธ ยังมีสิทธิอุทธรณ์คดีต่อศาล คดีดังกล่าวจึงยังถือว่าไม่สิ้นสุด นายนวัธ ยังคงมีสิทธิและไม่สิ้นสุดการเป็นส.ส.ตามมาตรา 101(13)

“ทางที่ดีที่สุดคือต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และช่องทางที่จะไปสู่ศาลมี 2 ช่องทาง คือส.ส.ไม่ต่ำกว่า 50 คนเข้าชื่อเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่เข้าใจว่าส.ส.คงเกรงอกเกรงใจกันแม้จะต่างพรรค อีกช่องทางหนึ่งคือยื่นเรื่องให้กกต.ในฐานะผู้ควบคุมการเลือกตั้งและดูแลพรรคการเมือง ส่งเรื่องนี้ไปศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้จึงน่าจะเป็นข้อยุติ หากกกต.ส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อเป็นที่สุดต่อไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ มาตามนัด! ศรีสุวรรณยื่นกกต.ส่งศาลรธน.วินิจฉัยสถานะส.ส.นวัธ หาข้อยุติพ้น-ไม่พ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง