หนักกว่าเดิม! "กรมป่าไม้" แจงที่ป่า 1,700 ไร่ "ส.ส.ปารีณา" เป็นที่ ส.ป.ก.

11 พ.ย. 2562 - 15:42 น.

หนักกว่าเดิม! “กรมป่าไม้” ชี้แจงแล้ว ที่ป่า 1,700 ไร่ ของ “ส.ส.ปารีณา” เป็นที่ ส.ป.ก.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เปิดความลับ ช่อง 9 อสมท. กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นป.ป.ช.ให้ตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 กว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่า ที่ดินดังกล่าวได้มานานมากแล้ว เป็นที่ดินที่รัฐบาลโดยกรมป่าไม้อนุญาตให้เข้าไปทำกินได้และเสียภาษีดอกหญ้ามามากกว่า 10 ปี ทำทุกอย่างถูกต้อง

จากนั้น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า มีคนส่งคลิปทั้งเสียง และ ภาพที่น.ส.ปารีณาให้สัมภาษณ์มาให้ตนเยอะมาก ได้สอบถามและสั่งการกรมป่าไม้ตรวจสอบและให้รายงานมาที่ตนเร็วที่สุด และหากบุกรุกป่าจริงก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ อธิบายต่อว่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ตรวจสอบรายการที่ดินภบท. 5 ที่ น.ส.ปารีณา แจ้งต่อ ป.ป.ช.แล้ว โดยตรวจสอบแนวเขตป่าว่าพิกัดอยู่ในบริเวณใด พื้นที่เดียวกับน.ส.ปารีณาครอบครองหรือไม่


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ถึง น.ส.ปารีณาจะพูดชัดว่าเสียภาษีบำรุงท้องที่มากว่า 10 ปี แต่ตามหลักการแล้วเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบเพื่อยืนยันพิกัด และต้องดูข้อกฎหมายเพิ่มเติม เพราะบริเวณดังกล่าวเป็นแนวป่าที่กรมป่าไม้มอบให้ส.ป.ก.ด้วย ถึงแม้จะเป็นที่ดินส.ป.ก. น.ส.ปารีณาก็ไม่น่าจะมีคุณสมบัติครอบครอง ได้ให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ผลการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ตำแหน่งที่ตั้งพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 58 แปลงเนื้อที่ 1,706 ไร่เศษ ลักษณะการใช้ประโยชน์บางส่วนเป็นที่ตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ชื่อ เขาสนฟาร์ม

จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ บริเวณที่ตั้งโรงเลี้ยงไก่ เขาสนฟาร์มเกือบทั้งหมด เดิมอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี พ.ศ. 2527 ปัจจุบันกรมป่าไม้ส่งมอบ ส.ป.ก. ประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดินเมื่อปี พ.ศ.2554 หลังจากนี้จะตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม และต้องเป็นหน้าที่ของ ส.ป.ก.ที่จะเข้ามาตรวจสอบต่อ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนักกว่าเดิม! "กรมป่าไม้" แจงที่ป่า 1,700 ไร่ "ส.ส.ปารีณา" เป็นที่ ส.ป.ก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง