ครม. เห็นชอบร่างพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม เขต 7 ขอนแก่น กกต.ตั้งเป้าใช้สิทธิ์ทะลุ 71%

ครม. เห็นชอบ ร่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น รอประกาศในราชกิจจาฯ กกต.ขอนแก่น เล็ง 22 ธ.ค.วันเลือกตั้ง ตั้งเป้าใช้สิทธิ์ทะลุ 71 เปอร์เซ็นต์

เลือกตั้งซ่อม – เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงว่า ครม. มีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 7 ขอนแก่น แทนตำแหน่งที่ว่างลง เนื่องจากเมื่อวันที่ 13 พ.ย. มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้ส.ส. ของเขตนี้ คือนายนวัธ เตาะเจริญสุข สิ้นสุดสมาชิกภาพลง มีเวลา 45 วันที่จะต้องดำเนินการให้มีเลือกตั้งซ่อม ให้เสร็จในวันที่ 27 ธ.ค.2562

นางนฤมล กล่าวต่อว่า กระบวนการถัดไปคือรอวันประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษา และมีผลบังคับใช้ และรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศวันเลือกตั้ง และวันรับสมัครส.ส. อย่างเป็นทางการ

ที่สำนักงานกกต.ประจำจังหวัดขอนแก่น นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น กรณีแทนตำแหน่งว่าง โดยมีกกต. ผอ.กต.เขต 7 ตำรวจ ทหาร ไปรษณีย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อเตรียมความพร้อม

นายอภินันท์ กล่าวว่า เป็นการประชุมและซักซ้อม ไม่ว่าเรื่องบุคคล วัสดุอุปกรณ์ อาคารสถานที่ และประชาสัมพันธ์ ถ้าโปรดเกล้าฯพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งลงมาแล้ว กกต.จะประกาศวันเลือกตั้งภายในกรอบ 45 วัน คาดการณ์ว่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 22 ธ.ค.2562 ส่วนวันรับสมัครน่าจะเป็นปลายเดือน พ.ย.คาบเกี่ยวกับต้นเดือน ธ.ค.นี้

ส่วนผู้ที่จะลงสมัครซ่อมส.ส.เขต 7 ขอนแก่น คาดว่าส่วนใหญ่จะเป็นผู้สมัครเดิมของพรรคเดิมที่ได้คะแนนระดับต้นๆ มีประมาณ 5-6 คน อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งครั้งที่แล้วมีประชาชนมาใช้สิทธิ์ในเขต 7 มากถึง 71 เปอร์เซ็นต์ ครั้งนี้กกต.ขอนแก่น ตั้งเป้าว่าจะต้องได้มากกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ แม้จะไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า จึงต้องใช้ประชาสัมพันธ์ให้มากที่สุดให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่มาใช้สิทธิ์ให้มากกว่าครั้งที่ผ่านมา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้คาดปีหน้าอสังหาฯโต 5% รับอานิสงส์มาตรการรัฐลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง เหลือ 0.01%
บทความถัดไปดื่มด่ำ “เจมสัน แบล็ก บาร์เรล” พร้อมบริการโกนหนวดสุดเก๋ ณ เอบาร์ โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค