Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

ช็อตเด็ด! "เอ๋" ลากเก้าอี้ ใกล้ชิด "เสรีพิศุทธ์" เสนอปลดกันข้างๆ ฉะกันเดือด (คลิป)

27 พ.ย. 2562 - 11:35 น.

กมธ.นี้เดือดบ่อย ช็อตเด็ด! "เอ๋" ลากเก้าอี้ ใกล้ชิด "เสรีพิศุทธ์" เสนอปลดกันข้างๆ ฉะกันนัว สุดท้าย "ปลดประธาน" ไม่ได้ดั่งใจคิด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน กมธ.

และ มีพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาประธาน กมธ. นั่งข้างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทันทีที่เปิดประชุม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ. ยกมือประท้วงพ.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่า ไม่ควรให้ผู้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประธาน กมธ.นั่งข้างๆ เพราะตำแหน่งที่นั่งข้างประธาน กมธ. ควรเป็นรองประธาน กมธ. มากกว่า

จากนั้นบรรยากาศในที่ประชุมก็เริ่มเกิดการโต้เถียง โดยน.ส.ปารีณา อ้างธรรมเนียมปฏิบัติว่า ตำแหน่งที่ปรึกษาต้องนั่งต่อจาก กมธ. แต่ กมธ.คนอื่นไม่ถือสา โดยให้พิจารณาจากความอาวุโสทางการเมืองมากกว่า แต่ทางน.ส.ปารีณา กลับไม่จบ โดยกล่าวต่อว่าจะให้ส.ส.สอบตก นั่งตรงนั้นไม่ได้ เนื่องจากไม่ให้เกียรติ กมธ.ท่านอื่น

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐสภาชี้แจงว่า ตามระเบียบข้อบังคับไม่มีกำหนดไว้ว่าใครจะต้องนั่งตรงไหน จากนั้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงตัดบทว่าใครจะนั่งตรงไหนก็ได้ ทำให้น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ดิฉันขอไปนั่งข้างประธาน แล้วลุกขึ้นหยิบกระเป๋าไปวางข้างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ และเดินไปลากเก้าอี้มานั่งหัวโต๊ะข้างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แบบใกล้ชิด ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “เอ้า นักข่าวถ่ายหน่อย ผมได้นั่งใกล้คนสวย อย่ากอดผมแล้วกันนะ”

จากนั้นที่ประชุมกมธ.เข้าสู่วาระเสนอปลดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ แต่ประชุมต่อได้ไม่นาน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ก็หันไปต่อว่าน.ส.ปารีณา ว่ากำลังพิมพ์อะไรบางอย่างในโทรศัพท์เพื่อรายงานใคร ทำให้น.ส.ปารีณาชี้แจงว่า “ดิฉันกำลังเปิดข่าวจาก Google นายชวน หลีกภัย ปลด เสรีพิศุทธ์ อยู่ค่ะ” บรรยากาศจึงวุ่นวายขึ้นอีกครั้ง โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถามหาข้อบังคับที่ห้ามใช้เครื่องมือสื่อสารในห้องประชุมด้วย ถ้าเกิดไม่หยุดใช้โทรศัพท์จะฟ้องนายชวน เพราะรบกวนโสตประสาทการทำหน้าที่ประธาน กมธ.

ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหาพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ว่า ที่ระบบโสตประสาทถูกรบกวนเพราะไม่ได้มองจอโทรศัพท์ของน.ส.ปารีณา แต่มองอย่างอื่นของน.ส.ปารีณามากกว่า ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โต้ว่า “ผมจะไปมองอะไรปารีณา มีอะไรให้ผมน่ามอง” ทำให้นายสิระ กล่าวต่อว่า “นี่หรือคำพูดของอดีต ผบ.ตร.”

จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตัดบทและเข้าสู่วาระการประชุมเสนอปลดตัวเอง โดย ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเสนอให้ทำเรื่องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ว่า กมธ.สามารถลงมติปลดประธาน กมธ.ได้หรือไม่ แต่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กลับไม่ฟังเสียงทักท้วงดังกล่าว

และให้ที่ประชุมพิจารณาว่าจะสามารถปลดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ได้หรือไม่ โดยที่ประชุม กมธ.มีมติ 7 ต่อ 2 งดออกเสียง 4 เสียง ไม่เห็นด้วยที่จะนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาในที่ประชุม แต่ให้นายสิระไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งหนึ่งในบุคคลที่ลงมติเสียงข้างมากนั้นมีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ด้วย ขณะที่ 2 เสียงข้างน้อยคือ นายสิระ และ น.ส.ปารีณา

อย่างไรก็ตาม ช่วงก่อนที่จะมีการลงมติ นายสิระได้ชักชวน กมธ.ในสัดส่วนของรัฐบาลให้ Walk Out แต่ไม่มีกรรมการคนใดสนับสนุน โดยในวันที่ 2 ธ.ค. นายสิระจะเดินทางไปร้องต่อ ป.ป.ช. เอาผิดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีใช้คำสั่งเรียกนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีโดยไม่มีมติที่ประชุม รวมทั้งการแต่งตั้งที่ปรึกษา ประธาน กมธ. โดยมิชอบ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ช็อตเด็ด! "เอ๋" ลากเก้าอี้ ใกล้ชิด "เสรีพิศุทธ์" เสนอปลดกันข้างๆ ฉะกันเดือด (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง