เจ้าตัวโล่งอก! กกต.แจงเหตุตีตก ยกคำร้อง “เสรีพิศุทธ์” ขาดคุณสมบัติ เป็น ส.ส.

กกต. ยกคำร้อง “เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” ปมขาดคุณสมบัติสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เหตุเคยถูกขับออกจากราชการ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. เว็บไซต์ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยยกคำร้องกรณีร้องเรียนว่า ในการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคได้กระทำการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ปี 2560 มาตรา 98 (8)

กล่าวคือ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็น ส.ส. เพราะเคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจเพราะทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ โดย กกต.ได้พิจารณารายงานการไต่สวนพยานหลักฐานแล้วเห็นว่า

ตามที่มีการกล่าวหาดังกล่าวนั้นเป็นการพ้นจากราชการของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นการพ้นจากราชการเพื่อรอฟังผลการสอบสวนทางวินัย ซึ่งในขณะนั้นยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ มิใช่ ถูกสั่งให้พ้นราชการ เพราะทุจริตต่อหน้าที่หรือถือว่าเป็นการกระทำการทุจริตและประพฤติไม่ชอบในวงราชการ อีกทั้งคำสั่งดังกล่าวก็ได้ถูกยกเลิกแล้ว ดังนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ จึงไม่ใช่บุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง กกต. จึงมีคำสั่งยกคำร้องดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากกรณี เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นางวิรณัฏฐ์ ณัฐมั่งคั่ง ผู้ที่ได้รับมอบหมายจากผู้เป็นสามี คือ พ.ต.อ.ทินกร ณัฐมั่งคั่ง อดีตนายเวรของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยื่นหนังสือ ถึง กกต. ให้ระงับการประกาศรับรองสถานภาพการเป็น ส.ส. โดยให้เหตุผลว่า เคยถูกปลดออกราชการ

จึงเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 42 (10) ผู้ที่เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะถูกสั่งให้พ้นจากราชการจากการกระทำการทุจริต ขาดคุณสมบัติลงเลือกตั้ง

ทั้งนี้ใน อดีต พ.ต.อ.ทินกร เคยมีปัญหากับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สมัยที่ฝ่ายหลังดำรงตำเเหน่ง ผบ.ตร. โดยถูกสั่งย้าย จนกลายเป็นเหตุให้เกิดความไม่พอใจ และได้ทำเรื่องร้องเรียน ต่อนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น

โดยนายสมัคร ออกคำสั่ง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมออกคำสั่งให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไปปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนในวันที่ 8 เมษายน 2551 จะได้ออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ออกจากราชการไว้ก่อน กระทั่งต่อมานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งยุติการสอบสวน และยกเลิกคำสั่งให้ออกราชการไว้ก่อน


 

บทความก่อนหน้านี้จับแล้วลุงเลือดร้อน ยิงสาวนักเต้นงานแต่ง “หน้าเหวอะ” โมโหปมหยุดพักเหนื่อย (คลิป)
บทความถัดไปคารวาลัย‘หลวงพ่อพร้า’ เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียว