Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

แม่ทัพภาค 4 ยันชัด ไม่เข้าข้างทหาร ยิงชาวบ้าน 3 ราย เสียชีวิตบนเทือกเขาตะเว 

19 ธ.ค. 2562 - 16:08 น.

แม่ทัพภาค 4 ยันชัด ไม่เข้าข้างทหาร ยิงชาวบ้าน 3 ราย เสียชีวิตบนเทือกเขาตะเว

วันที่ 19 ธ.ค. ที่รพ.พระมงกุฏเกล้า พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะตัวแทน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมกำลังพลที่บาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ว่า ผบ.ทบ.เป็นห่วงกำลังพลเป็นอย่างมาก พร้อมมอบหมายตนพร้อมคณะเดินทางมาให้กำลังใจ ทุกคนเป็นผู้เสียสละและมีเกียรติ ตนรู้สึกภาคภูมิใจ เป็นผู้เสียสละทุกอย่าง ต้องได้รับการยกย่อง และจะดูแลเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ พล.ท.พรศักดิ์ ยังกล่าวชี้แจงกรณีทหารปิดล้อมเทือกเขาตะเว เขตรอยต่อ อ.ระเเงะ-เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ทำให้ชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุ แต่สิ่งสำคัญคือการฝ่าฝืนกฎและความไม่รับผิดชอบ หลังจากได้แจ้งเตือนในการขึ้นป่าและภูเขา ส่วนเรื่องกฎการปะทะ พล.อ.อภิรัชต์ ได้เน้นย้ำมาโดยตลอด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

เนื่องจากเราอยู่ในพื้นที่ลักษณะเช่นนี้ ทุกพื้นที่มีป้ายปักแจ้งเตือน ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นเขตอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี การเข้าออกพื้นที่ต้องได้รับอนุญาต แต่เมื่อเรื่องเกิดขึ้นแล้วก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป หากเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิดก็ต้องยอมรับผิด แล้วเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย

ส่วนผู้สูญเสียต้องได้รับการเยียวยา นอกจากนี้ตนได้ตั้งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนขึ้นมาเป็นคนกลาง เป็นคนกลางที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในพื้นที่มาช่วยคลี่คลายปัญหาดังกล่าว

"ในส่วนของเจ้าหน้าที่ทหาร จะไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในวันนี้ (19ธ.ค.) เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ตามกฎหมาย ทั้งอาวุธปืน หรือพยานหลักฐานอื่นๆ ขอยืนยันว่าจะไม่เข้าข้างใคร" แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวและว่า

จากนี้จะต้องเร่งทำความเข้าใจทั้งกับประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน ในเรื่องสถานที่ที่ห้ามเข้า เช่น เขานางจันทร์ จ.ยะลา, เทือกเขาตะเว จ.นราธิวาส, เขาเมาะเเต จ.นราธิวาส ซึ่งล้วนเป็นเขตห้ามขึ้นไปทั้งนั้น เพราะเป็นฐานปฏิบัติการผู้ก่อความรุนแรง รวมถึงกฎการปะทะ ก็ต้องเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่ขึ้นไปปฏิบัติงาน ที่ต้องมีสติ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ไม่ได้ขึ้นไปทำร้ายใคร หากเขาให้ความร่วมมือ ทุกอย่างก็นำไปสู่การดำเนินการตามกฎหมาย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ทัพภาค 4 ยันชัด ไม่เข้าข้างทหาร ยิงชาวบ้าน 3 ราย เสียชีวิตบนเทือกเขาตะเว 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง