Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

มาแล้ว! อาจารย์ ม.นเรศวร ต้นวิชา 'รักชาติยิ่งชีพ' โร่แจง หลังเหรียญทอง สั่งพบด่วน

14 ม.ค. 2563 - 17:57 น.

มาแล้ว! อาจารย์ ม.นเรศวร ต้นวิชา "รักชาติยิ่งชีพ" โร่แจง หลังหมอเหรียญทอง สั่งเรียกพบ ชี้เจตนาดี เปิดพื้นที่เห็นต่างอย่างสร้างสรรค์ ในมหาวิทยาลัย

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพ เอกสารการสอนของ ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร อาจารย์ภาควิชาชีวเคมี มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก หลังเตรียมเสนอให้สภามหาวิทยาลัย

ให้มีการเปิดสอนในรายวิชา “รักชาติยิ่งชีพ” My Beloved Country วิชาศึกษาทั่วไป หมวดที่ 1 จำนวนหน่วยกิต 3 (2-2-5) โดยมี ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร เป็นอาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา พร้อมเชิญ 18 ผู้ทรงคุณวุฒิเฉพาะด้านเข้ามาร่วมสอน และบรรยายให้นักศึกษา

โดยส่วนหนึ่งในนั้นมีรายชื่อของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ (พุทธะอิสระ) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ นางหฤทัย ม่วงบุญศรี (อุ๊) นายกนก รัตน์วงศ์สกุล นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม นายสนธิ ลิ้มทองกุล และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และบุคลากรอีกคับคั่ง จากนั้น พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา หนึ่งในผู้ทรงคุณวุฒิเฉพาะด้านเข้ามาร่วมสอน และบรรยายให้นักศึกษา ในรายวิชาดังกล่าว ออกมาตอบโต้กรณีดังกล่าว ด้วยท่าทีที่ดุเดือด

ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร อาจารย์ภาควิชาชีวเคมี มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก

ล่าสุด ดร.ภาคภูมิ ทรัพย์สุนทร อาจารย์ภาควิชาชีวเคมี มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ร่างรายวิชาที่ได้จัดทำขึ้น โดยระบุว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เป็นสิทธิของแต่ละคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ตนมีเจตนาที่ดี โดยร่างรายวิชาดังกล่าวนั้น สร้างขึ้นมาเพื่อให้ความรู้นิสิต เนื่องจากวิทยากรแต่ละคน มีความเป็นคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งเราไม่สงสัยในความรักชาติของพวกเขาเหล่านั้นอยู่แล้ว และอย่างที่ทราบกันว่า นิสิตของเรามีความเป็นลิเบอรัล อาจจะมีข้อสงสัยและความคิดที่แตกต่างจากคนกลุ่มนี้อยู่บ้าง

ดังนั้น การให้คนสองกลุ่มมาเจอกัน ก็เหมือนการเปิดพื้นที่เห็นต่างอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นรูปแบบที่แตกต่างจากการดีเบต หรือการปะทะในรูปแบบอื่น แต่เราจะเชิญวิทยาการแต่ละท่าน มาในสถานะของอาจารย์ เพื่อให้ความรู้แก่นิสิตของเราในเรื่องดังกล่าว และนิสิตในฐานะผู้เรียน มีหน้าที่ถอดเนื้อความสำคัญ จับประเด็นที่ตนเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยกับวิทยากร พร้อมกับหาตรรกะหลักฐานสนับสนุน

ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดสอนรายวิชา "รักชาติยิ่งชีพ" แต่อย่างใด และเป็นเพียงแค่ร่างรายวิชาเท่านั้น โดยตนเตรียมเสนอให้ที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยนเรศวร ภายในวันที่ 20 มกราคม 63 นี้ โดยได้วางแผนร่างรายวิชา "เป็นวิชาทางเลือก" จำนวน 3 หน่วยกิต ไม่มีการสอบแต่มีเป็นการบ้านเขียนรายงานบทวิเคราะห์เนื้อหาที่เรียนมา

ฉะนั้น การเชิญ 18 ผู้ทรงคุณวุฒิเฉพาะด้านเข้ามาร่วมสอนและบรรยาย ก็ยังไม่เกิดขึ้น รายชื่อดังกล่าวเป็นเพียงมีผู้เสนอมาเท่านั้น ทุกอย่างยังไม่มีการคุยหรือเชิญ เพราะต้องเสนอร่างวิชาทั่วไปนี้ต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อให้ความเห็นชอบก่อน ซึ่งหากมีข้อเสนอแนะให้การปรับลด หรือเพิ่มวิทยากร ก็พร้อมที่จะทำตาม ซึ่งเมื่อผ่านแล้ว ถึงจะมีการเรียนเชิญวิทยากร

ส่วนกรณีที่ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงและดุเดือดนั้น เป็นความเข้าใจผิด ทั้งนี้ยืนยันว่า เจตนาของตนนั้นบริสุทธิ์ ไม่ได้ต้องการจะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือมีเจตนาหวังมุ่งร้ายแต่อย่างใด ในฐานะผู้จัดการรายวิชา ตนยังคงหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานแลกเปลี่ยนความรู้กับวิทยากรทั้ง 18 ท่าน รวมทั้งคุณหมอเหรียญทองด้วย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มาแล้ว! อาจารย์ ม.นเรศวร ต้นวิชา 'รักชาติยิ่งชีพ' โร่แจง หลังเหรียญทอง สั่งพบด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง