“ชวน” ส่ง 2 คำร้อง ส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้าน ถึงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเสียบบัตรแทนกันวันนี้ ชี้ เครื่องสแกนม่านตา-ลายนิ้วมือ ยังไม่จำเป็น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 24 ม.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนจะลงนามเพื่อส่งทั้ง 2 คำร้องตามที่ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ส.ฝ่ายค้าน เข้าชื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า

กระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2563 ที่มีการเสียบบัตรแทนกัน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ภายในวันนี้ ซึ่งถือเป็นวันสุดท้ายของระยะตามรัฐธรรมนูญที่เปิดโอกาสให้สมาชิกได้เข้าชื่อเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ก่อนนำ ร่าง พ.ร.บ.ขึ้นทูลเกล้าฯ

อย่างไรก็ตาม กรณีฝากให้เพื่อนสมาชิกเสียบัตรลงคะแนนแทน แต่ตัวไม่อยู่ในห้องประชุม ถือเป็นปัญหาแน่นอน แต่กรณีตัวอยู่ในที่ประชุมแล้วให้บุคคลอื่นเสียบบัตรลงคะแนนแทนเพราะความไม่สะดวกในการลงคะแนนนั้น ก็ต้องดูที่เจตนารมย์

“ขณะนี้ก็ต้องพยายามเตือนกัน แม้สถานที่จะไม่เอื้ออำนวย แต่ก็อยากให้หลีกเลี่ยงการเสียบบัตรแทนกัน เพราะแม้ว่า ความไม่พร้อมของห้องประชุมจะมีอยู่จริง แต่ข้อเสนอหลายเรื่องในการแก้ไขปัญหานี้ คิดว่าต้องรอเดือนพฤษภาคมนี้ เมื่อเปิดสมัยประชุมต่อไปน่าจะได้ย้ายไปที่ห้องประชุมสุริยันที่มีจำนวนที่นั่งและเครื่องลงมติครบเหตุการณ์ทำนองนี้ก็จะน้อยลง

ส่วนแนวทางการใช้อัตลักษณ์สแกนม่านตาหรือลายนิ้วมือ แทนการใช้บัตรแสดงตน นายชวน กล่าวว่า ต้องดูความเหมาะสม จะไปทำทุกอย่างเพื่อป้องกันโดยใช้งบประมาณสิ้นเปลืองเกินจำเป็นก็ถือว่า เกินไป เพราะปัญหาทั้งหมดของเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของสมาชิกแต่ละคนเอง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน