อนุทิน ลั่น! คนจีนที่มาไทย ต้องมีใบรับรองปลอดเชื้อโคโรนา ไม่มีไม่ให้เข้าประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนุทิน – เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 31 ม.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ

กล่าวในการประชุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ห่วงใยสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จึงตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้น จุดประสงค์หลักคือเพื่อปกป้องสุขภาพคนไทยเรื่องอื่นถือว่ารอง เพราะผลกระทบด้านเศรษฐกิจยังเยียวยาได้ แต่สุขภาพและชีวิตหากติดเชื้อ ป่วยหรือเสียชีวิตแล้วเอากลับมาไม่ได้

พร้อมกันนี้ ขอให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประสานสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ทำบัญชีข้อมูลนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางจากจีน ตั้งแต่ พ.ย. 2562 จนถึงปัจจุบัน ว่ามีจำนวนเท่าไร มีรายไหนเข้ามาแล้วออกไปแล้ว หรือรายไหนที่ยังอยู่ โดยต้องทำข้อมูลส่งมอบให้แก่ สธ. เพราะหากมีการระบาดในประเทศ จะได้มีข้อมูลติดตามผู้สงสัยว่าเป็นพาหะนำเข้า

ส่วนด้านเศรษฐกิจ เราจะยกระดับการตรวจคนที่มาจากจีนเป็นสถานการณ์พิเศษ ใช้มาตรการด้านสุขอนามัยเป็นกลไกในการตรวจคนเข้าเมือง โดยมีหนังสือรับรองแพทย์ว่าปลอดเชื้อนี้ ไม่มีความเสี่ยงจากการเดินทางมา ทั้งนี้คนอาจห่วงเรื่องการกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หากออกมาตรการเข้ม แต่ตนคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนไทยเป็นหลัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน