Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ส.ส.อนาคตใหม่ อึ้ง รมช.กลาโหม"บิ๊กช้าง" ตอบกระทู้สด จ่าคลั่งชอบเล่นเกม ชนวนกราดยิง

12 ก.พ. 2563 - 19:07 น.

ส.ส.อนาคตใหม่ อึ้ง "บิ๊กช้าง" ตอบกระทู้สด จ่าคลั่งชอบเล่นเกม ชนวนกราดยิง

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. เวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เข้าสู่การพิจารณาวาระกระทู้ถามสด ของนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ได้สอบถามถึงเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ว่า เหตุใดรัฐบาลไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อระงับความรุนแรงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ทั้งที่สาเหตุมาจากความขัดแย้งระหว่างเจ้านายและลูกน้องในกองทัพ รวมทั้งความบกพร่องในการดูแลอาวุธ ถ้าเป็นต่างประเทศจะมีการลาออกแล้ว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงว่า สาเหตุที่ไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนั้น นายกฯ ได้รับรายงานสถานการณ์เหตุการณ์ตลอด และหารือหลายฝ่ายว่าควรประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่ และเตรียมกำลังสำหรับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่หากประกาศออกมาอาจทำให้สถานการณ์บานปลายขยายวงกว้าง อีกทั้ง ผบ.ตร.สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ และการดำเนินการของเจ้าหน้าที่มีการวางแผนให้ประชาชนปลอดภัยมากที่สุด และสุดท้ายสามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้เด็ดขาดในเวลาต่อมา

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวต่อว่า ส่วนการรักษาอาวุธนั้น ผู้ก่อเหตุเป็นกำลังพล เป็นผู้บังคับกองรักษาการย่อมรู้ดีว่า แต่ละหน่วยมีอาวุธและกระสุนอยู่ตรงไหน ใครเป็นผู้เฝ้าเวรยาม ประกอบกับมีทักษะการใช้อาวุธ ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมจะเพิ่มมาตรการดูแลรักษาอาวุธมากขึ้น และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นบทเรียนนำไปสู่การสร้างการเรียนรู้เพื่อหาทางป้องกันปัญหาต่อไป

ขณะที่นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นคราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ได้ถามกระทู้สด ถึงมาตรการป้องกันพฤติกรรมเลียนแบบ เพราะมีหลายคนในโลกโซเชียลไปข่มขู่จะก่อเหตุในลักษณะเดียวกันตามสถานที่ต่างๆ จนสร้างความหวาดผวาแก่ประชาชน

โดยพล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า เรื่องพฤติกรรมการเลียนแบบที่ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว และอาจเป็นต้นแบบให้ผู้นิยมความรุนแรงนำไปก่อเหตุตามนั้น รัฐบาลได้มอบให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ไปติดตามจับกุมผู้มีพฤติกรรมเลียนแบบในโลกโซเชียลแล้ว จนสามารถจับกุมผู้เลียนแบบได้ 2 ราย ในการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะครอบครัวต้องช่วยดูแลสมาชิกในครอบครัวที่มีพฤติกรรมรุนแรงและพวกติดเกม

“จากข้อมูลของผู้ก่อเหตุมีลักษณะชอบเล่นเกม และมักชนะทุกครั้งที่เล่นเกม และเป็นคนเงียบขรึม เก็บความรู้สึก ดังนั้นครอบครัวจึงต้องช่วยกันดูแลพฤติกรรมคนในครอบครัวไม่ให้มีการสร้างความรุนแรงด้วย” พล.อ.ชัยชาญ กล่าว

จากนั้นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ถามกระทู้สดว่า เมื่อสักครู่ได้ยินคำตอบจาก รมช.กลาโหมแล้วตกใจ ที่ท่านโทษเกมอีกแล้ว ถ้าท่านยังโทษเกมแบบนี้ก็จะแก้ปัญหาไม่ได้เลย เพราะมูลเหตุและปมความขัดแย้งมาจากที่ดินราชพัสดุ จากที่ดินราชพัสดุ 12.5 ล้านไร่ กองทัพครอบครองไว้ร้อยละ 60 คือ 7.5 ล้านไร่ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะกรมธนารักษ์ สำรวจแล้วว่ากองทัพมีการใช้ที่ดินราชพัสดุผิดวัตถุประสงค์ และหลายส่วนนำไปใช้ในสวัสดิการเชิงธุรกิจ และไม่นำส่งเงินแผ่นดิน

"จึงอยากถามว่ากองทัพมีการนำเอาที่ดินราชพัสดุ ซึ่งเป็นที่ของแผ่นดินนำไปจัดสรรขาย โดยผู้ขายเป็นผู้บังคับบัญชาในกองทัพจริงหรือไม่ อีกทั้งกรณีดังกล่าว ทำให้มีนายทหารชั้นผู้น้อยได้รับผลกระทบ ซึ่งตนต้องการทราบจำนวนที่เกิดขึ้น ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นเหตุจูงใจที่ทำให้ทหารคลั่งเข้าทำร้ายประชาชน รวมถึงต้องแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้กองทัพมีการโปร่งใสในการใช้งบประมาณ ขณะที่การเยียวยาประชาชนของภาครัฐ ด้วยมาตรการจ่ายเงินเยียวยา ชดเชย จะดำเนินการภายในระยะเวลาเท่าใด ซึ่งข่าวล่าสุดพบว่า ผู้เสียหายได้รับเงินจากการบริจาค ทั้งที่ควรเป็นเงินอุดหนุนเพิ่มเติมจากเงินเยียวยาของหน่วยงานรัฐ" นายวิโรจน์ กล่าว

พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า ไม่ใช่โครงการที่ดินราชพัสดุ แต่เป็นที่ดินทั่วไปที่ผู้ก่อเหตุไปกู้เงินจากกองทัพบกมาสร้างบ้าน และไปตกลงการสร้างบ้านกับเจ้าของโครงการ เป็นเรื่องของคน2คน ส่วนการที่มีนายทหารเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น กองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้ว โดยให้ขยายผลไปในทุกโครงการด้วย ส่วนการจ่ายเงินชดเชยหรือเยียวยาให้ผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บนั้น กองทัพสั่งการให้ดำเนินการช่วยเหลือโดยเร็ว ให้เป็นไปตามขั้นตอนเบิกจ่าย

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า การเยียวยาประชาชนที่ประสบเหตุจะสามารถจ่ายเงินช่วยเหลือภายใน 7-10 วัน โดยจะจ่ายให้กับผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.อนาคตใหม่ อึ้ง รมช.กลาโหม"บิ๊กช้าง" ตอบกระทู้สด จ่าคลั่งชอบเล่นเกม ชนวนกราดยิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง