Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ตู่ ทึ่งพลังนักศึกษา ไม่เคยเห็นออกมาพรึ่บ จี้รบ.พิจารณาตัวเอง ก่อนบานปลาย!

27 ก.พ. 2563 - 17:10 น.

ตู่ ทึ่งพลังนักศึกษา ไม่เคยเห็นออกมาพรึ่บ จี้รบ.พิจารณาตัวเอง ก่อนบานปลาย!

วันที่ 27 ก.พ. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์การออกมาชุมนุมของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาทั่วประเทศ จากสถานการณ์นี้ทำให้มองเห็นปลายทางว่ารัฐบาลจะจบที่มหาวิทยาลัยไม่ได้จบที่สภา เพราะการปรากฏตัวในขณะนี้ของคนหนุ่มสาวในโรงเรียน และมหาวิทยาลัย เป็นความมหัศจรรย์ในชีวิตที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ขณะที่การชุมนุมช่วงพฤษภาทมิฬปี 2535 ช่วงนั้นนักเรียนนักศึกษาไม่เคยรวมตัวมากขนาดนี้ ถ้าเทียบปัจจุบัน 100 % ในปี 2535 มีนักศึกษาเข้าร่วมชุมนุมไม่ถึง 10% ยกเว้นที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"การออกมาของนักเรียน นักศึกษาครั้งนี้ทำให้บรรยากาศเหมือนช่วง 14 ตุลาคม 2516 เมื่อพลังบริสุทธิ์ออกมาในลักษณะอย่างนี้ คนที่เป็นรัฐบาลจะต้องประเมินสถานการณ์ใหม่ว่าจะอยู่หรือไม่ โรงเรียนและมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้กำหนด สำคัญที่สุดมหาวิทยาลัยเหล่านี้แทบจะไม่เคยปรากฏตัวในการแสดงออกทางการเมืองมาก่อน

ทำให้รัฐบาลต้องมองว่าบริหารประเทศอย่างไรจึงทำให้นักเรียนนักศึกษาทนไม่ได้ จึงออกมามากขนาดนี้ เป็นเรื่องที่คนไทยคาดไม่ถึง ดังนั้น รัฐบาลควรออกมาทบทวนและรับฟัง ควรพิจารณาตัวเองก่อนสถานการณ์จะบานปลายไปมากกว่านี้ เพราะวันนี้ไฟจุดติดลามไปหมดแล้ว ถ้ารัฐบาลคิดว่าจะจบลงเหมือนการใช้อำนาจในอดีต รัฐบาลคิดผิด และควรจะรู้ว่ากำลังเจอกับอะไร" นายจตุพร กล่าว

ประธาน นปช. กล่าวอีกว่า วันนี้ยืนยันว่าไม่มีนักการเมืองคนไหนไปปลุกนักศึกษาได้ ในอดีตก็มีคนพยายาม แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะนักศึกษาตั้งใจใช้พลังบริสุทธิ์ และเรื่องนี้นักการเมืองไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยว จนกว่ารัฐจะใช้อำนาจที่เกินเลย เมื่อถึงจุดนั้นก็ควรเข้าไปยุ่งได้

แต่ตราบใดที่นักศึกษายังทำหน้าที่ได้อย่างสง่างาม ควรปล่อยให้คนรุ่นใหม่เดินไปข้างหน้า ที่สำคัญคนหนุ่มสาวที่เรียนหนังสือรู้ว่าครอบครัวได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจแสนสาหัส รู้ว่าค่าเทอม ค่าใช้จ่ายหามาได้ความยากลำบาก และเมื่อเห็นว่ามีความอยุติธรรมบวกเข้ามา ขณะที่มีกลุ่มคนที่ได้ประโยชน์จากความเดือดร้อนของประชาชนมีจำนวนน้อย และใกล้ชิดกับคนในรัฐบาล ดังนั้น จึงถึงเวลาที่พลังบริสุทธิ์จะได้สร้างความมหัศจรรย์

"ปรากฎการณ์นี้ลุกลามไกลเกินกว่าที่ใครจะหยุดยั้งได้ และถ้ารัฐใช้อำนาจในทางที่ผิด เช่น มีการสั่งอธิการบดีไปลงโทษนักศึกษา ก็จะเกิดชนวนเหมือนกับที่เกิดในอดีตเมื่อปี 2516 ถ้ารัฐบาลขาดความยั้งคิด จะทำให้มหาวิทยาลัยแตก นักศึกษาจะออกมาข้างนอก จึงเป็นความชอบธรรมที่ประชาชนจะเข้าไปร่วม เหมือนที่ผมเคยเป็นผู้นำม็อบช่วงพฤษภาทมิฬขณะเป็นนักศึกษา

วันนี้ผมเชื่อว่าพลังของนักศึกษาจะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลง และรัฐบาลควรตัดสินใจว่าควรทำอะไร ทางที่ดีควรพิจาณาตัวเองก่อนจะบานปลายไปมากว่านี้ เพราะในสภายิ่งมีการแฉเรื่องการซื้อ ส.ส.ยิ่งเพิ่มความเสื่อม" นายจตุพร กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตู่ ทึ่งพลังนักศึกษา ไม่เคยเห็นออกมาพรึ่บ จี้รบ.พิจารณาตัวเอง ก่อนบานปลาย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง