ธรรมนัส จัดหนัก ส.ส.ก้าวไกล "เด็กฟันเพิ่งงอก" ขู่ มีบ้าน อยู่ตากใบ!

27 พ.ค. 2563 - 16:35 น.

รมช.เกษตรฯ ‘ธรรมนัส พรหมเผ่า’ ซัด ส.ส.ก้าวไกล เด็กฟันเพิ่งงอก ปัดกลั่นแกล้ง ไปแจ้งความที่พะเยา ขู่ ระวังตัวไว้ มีบ้านอยู่ตากใบด้วย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ยื่นถอดถอน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากขาดคุณสมบัติความเป็นส.ส.นั้น หลังจากพรรคก้าวไกลลงจากโพเดียมแถลงข่าว ร.อ.ธรรมนัสก็ได้ขึ้นแถลงข่าวต่อทันที โดยกล่าวว่า เรื่องนี้ถ้าจะพูดให้ถูกต้องคือ เป็นมวยที่ต่างฝ่ายต่างวิ่งรอบเวทีมานานพอสมควร

ตนต้องขอบคุณสมาชิกพรรคก้าวไกลที่เข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้อง มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ถ้าเป็นมวยก็เหมือนวิ่งรอบเวทีมานานพอสมควร ไม่รู้จักจบจักสิ้น และผ่านกลไกสภามาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้สภาไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่ารัฐมนตรีท่านใดมีลักษณะต้องห้าม ท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ซึ่งตนเคยหารือฝ่ากฎหมายมาแล้วหลายรอบว่าอยากทำหนังสือยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยจะได้จบเสียที วันนี้จึงขอบคุณพรรคก้าวไกลที่ดำเนินการเรื่องนี้ จะได้จบเสียที

“ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาการทำงาน ส.ส.บางท่าน ผมไม่ได้เหมารวม เหมือนเด็กฟันกำลังงอก คันปากคันเหงือกอยากพูดไปเรื่อยเปื่อย ไม่คำนึงว่าผิดกฎหมายหรือละเมิดคนอื่น

แต่กรณีใดที่ละเมิดส่วนตัวผม ทำผมหรือครอบครัวเสียชื่อเสียง จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด หลายคนมองคดีหมิ่นประมาทโทษต่ำ แต่อย่าลืมว่าการกระทำผิดต่างกรรมต่างวาระ พูด 10 ครั้งก็แจ้งความได้ 10 ครั้ง และที่ผมแจ้งที่ จ.พะเยา เพราะเป็น ส.ส.พะเยา

และระวัง เพราะผมมีบ้านอยู่ตากใบ จ.นราธิวาสด้วย ผมไม่ได้ขู่ แต่ใครละเมิดผม ไม่มัดมือมัดเท้าเฉยๆ แต่ดีใจวันนี้เรื่องนี้ได้หลุดจากสภาเสียที” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว


เมื่อถามว่าการส่งคนไปแจ้งความเอาผิด ส.ส.พรรคก้าวไกล กรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จังหวัดพะเยา เป็นการกลั่นแกล้งให้เป็นภาระในการต่อสู้คดีหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ได้แกล้งใคร แต่ฝ่ายกฎหมายของตนอยู่ จ.พะเยา และได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายไปแล้ว ดังนั้นจะดำเนินคดีที่ไหนก็ต้องเคารพฝ่ายกฎหมายด้วย

เมื่อถามว่าการถูกจ้องเล่นงานจะกระทบกับรัฐบาลหรือไม่ เพราะร.อ.ธรรมนัสเป็นเส้นเลือดใหญ่ของรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เลยจุดนั้นไปแล้ว ตนเป็นส.ส.มาปีกว่า เป็นรมช.เกษตรฯมา 10 เดือน ตอนนี้รัฐบาลมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเกือบ 270 คน ถือว่ามีเสถียรภาพแล้ว ไม่กระทบอะไรถ้าตนมีปัญหาคนเดียว

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่หากเรื่องเข้าสู่กระบวนการศาลรัฐธรรมนูญ จะถูกเปิดโปงมากขึ้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เช่นเดียวกับพรรคก้าวไกลที่เข้าสู่กระบวนการกฎหมายก็ต้องเคารพกฎหมาย ผู้มีอำนาจและผู้วินิจฉัย อย่าไปกังวลในเรื่องเหล่านี้

ต่อข้อถามว่า หากพรรคก้าวไกลยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ กระบวนการตรวจสอบอื่นจะยุติไปด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เมื่อศาลรับเรื่องแล้วก็เป็นไปตามกลไกของศาลวินิจฉัยต่อไป และเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับสภาแล้ว ส่วนกรรมาธิการก็มีสิทธิเรียกตนไปให้ข้อมูล แต่ตนก็มีฝ่ายกฎหมายไปชี้แจงแล้ว

เมื่อถามว่ากังวลกับพยานหลักฐานที่พรรคก้าวไกลเตรียมยื่นต่อศาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจก็เห็นหมดแล้ว ตนก็มีพยานหลักฐานและเตรียมหลักฐานไปชี้แจงแล้ว พร้อมทุกเรื่อง ทั้งนี้ ไม่กังวลกับการที่พรรคก้าวไกลบอกว่ามีหลักฐานใหม่ เพราะบอกใหม่แล้วใหม่อีกก็เห็นเป็นชุดเดิม และไม่อยากใช้เวทีนี้โจมตีการเมือง ตนไม่ได้เข้ามาเล่นการเมืองแต่มาทำการบ้าน แต่ถ้าเปิดสภาแล้วมาเจอเรื่องเก่าๆ ก็ดูกันเอง ตนไม่ขอวิจารณ์


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมนัส จัดหนัก ส.ส.ก้าวไกล "เด็กฟันเพิ่งงอก" ขู่ มีบ้าน อยู่ตากใบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง