ปชป. ยกพลสัมมนาเสม็ด ปิดห้องคุยแค่ รมต.-ส.ส. สู้การเมืองยุคใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการสัมมนาพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างวันที่ 10-12 ก.ค. นี้ ที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ว่า งานสัมมนาครั้งนี้จะมีเฉพราะ ส.ส. และรัฐมนตรีของพรรคพูดคุยกัน

การสัมมนาครั้งนี้เกิดจากข้อเสนอในที่ประชุมส.ส.พรรค เสนอว่าควรไปหาที่พูดคุยกันอย่างเต็มที่ โดยที่ไม่มีใครออกไปไหนได้ เพราะทุกคนจะมีสมาธิในการเปิดใจกันอย่างเต็มที่ จึงได้เลือกมาสัมมนาที่เกาะเสม็ด

สำหรับประเด็นในการพูดกันนั้นมีหลายเรื่อง ทั้งการวิเคราะการเมืองในภาพรวม การเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะเกิดขึ้น และประเด็นที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรา คือเรื่องทิศทางและยุทธศาสตร์ของพรรคนับจากวันนี้ไปถึงอนาคตว่าจะต้องเป็นอย่างไร เพราะส.ส.และสมาชิกพรรคหลายคนมองว่า พรรคประชาธิปัตย์ขับเคลื่อนไปอย่างไม่มียุทธศาสตร์ชัดเจน จึงต้องการให้ทุกคนที่มาร่วมคิดระดมสมองกำหนดยุทธศาสตร์พรรคที่ชัดเจน รวมทั้งการสะท้อนปัญหาการทำงานในพื้นที่ด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าสิ่งที่พรรคทำไปเข้าตาประชาชนหรือไม่

“การเมืองปัจจุบันเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ พรรคอนาคตใหม่เปลี่ยนสภาพไปเป็นพรรคก้าวไกล มีคณะก้าวหน้าที่เปิดหน้าสนามการเมืองท้องถิ่นเต็มที่ พรรคพลังประชารัฐ มีการปรับเปลี่ยนดุลอำนาจภายใน รวมถึงพรรคการเมืองต่าง ๆ ที่ร่วมรัฐบาล ยังเป็นคู่แข่งที่มีการรุกคืบยึดฐานเสียงของประชาธิปัตย์มากขึ้น ทุกคนต้องเปลี่ยนแว่นตาในการมองการเมืองยุคใหม่ เลิกใช้ประสบการณ์เก่ามามองการเมืองได้แล้ว”

นายสาทิตย์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องการปรับครม. ในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ตนคิดว่ายังไม่มีการพูดถึง แต่สิ่งที่ต้องมาพูดคือต้องมีการประเมินผลงานรัฐมนตรีพรรค หลังจากทำงานมาแล้ว 1 ปี โดยทำได้ 2 ส่วนคือ ประเมินภายนอก เช่นการทำโพล และการประเมินภายใน โดยจะมีการประเมินร่วมกันว่ารัฐมนตรีแต่ละคน ได้นำนโยบายของพรรคไปดำเนินการมากน้อยแค่ไหน

การเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ ไม่มีใครเป็นรัฐมนตรีได้จนกัลปวสาน ดังนั้นต้องมาดูว่าการปรับรัฐมนตรีของ พรรคพลังประชารัฐ จะส่งผลกระทบกับประชาธิปัตย์อย่างไร

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน