นักคณิตศาสตร์ รีวิว เรือดำน้ำจีน เจาะลึกในไทย ดำน้ำได้แค่ไหน ห่วงรายจ่ายเพียบ!

24 ส.ค. 2563 - 14:58 น.
นักคณิตศาสตร์ รีวิว เรือดำน้ำจีน เจาะลึกในไทย ดำน้ำได้แค่ไหน ห่วงรายจ่ายเพียบ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลัง อนุกรรมธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน มีมติเห็นชอบให้มีการจัดซื้อเรือดำน้ำ จากประเทศจีน 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาท
อย่างไรก็ตามหลังมีมติเห็นชอบให้ซื้อเรือดำน้ำ มีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก ถึงความเหมาะสมในสถานการณ์ที่สภาพเศรษฐกิจของประเทศกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ประชาชนจำนวนมากต้องตกงาน โดยเฉพาะหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19
เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

 


โดย อาจารย์ลอย ชุนพงษ์ทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์ ใช้หลักวิชาคณิตศาสตร์ รีวิวเรือดำน้ำดังกล่าว ความว่า ใช้คณิตศาสตร์ รีวิวเรือดำน้ำ S26t สัญชาติไทยเชื้อชาติจีน

– 80% อ่าวไทยของประเทศไทย (ลากเส้นจากตราดไปยะลา) มีระดับความลึก 0 – 60 เมตรตามความเข้มของสีฟ้าในรูป

– การซ่อนจากดาวเทียมและเครื่องบิน ในตอนกลางวัน ต้องดำให้หลังคาจมอย่างน้อย 25 เมตร ขณะที่เรือดำน้ำสูง 13 เมตร และต้องเหนือเลน 6 เมตร และเผื่อไว้ 6 เมตร ตามโขนหินที่ไม่เรียบ
สรุปว่า
– ในตอนกลางวัน พื้นที่ที่ซ่อนตนเองในอ่าวไทย น้ำต้องลึกอย่างน้อย 50 เมตร ถ้านับสีขาวติดชายฝั่งเป็น 0 คือพื้นที่สีฟ้า 3.5 เป็นต้นไป มีเพียง 40% ของน่านน้ำในอ่าวไทย
– ในตอนกลางคืน ต้องดำน้ำลึกอย่างน้อย 25 เมตร คือพื้นที่สีฟ้า 2.25 เป็นต้นไป มี 80% ของน่านน้ำในอ่าวไทย
โดยรุ่นที่ไทยซื้อเป็น Yuan-class submarine ไม่ใช่ตัวเจ๋งสุด Song Class ครับ และเป็นตัวที่จีนใช้ทำส่งออกอย่างเดียว ไม่ได้ใช้เอง

สิ่งที่เป็นห่วง ไม่ใช่แค่เงินค่าเรือดำน้ำ ยังมีค่าบำรุงรักษา อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนตามอายุ ท่าเรือ ค่าอาวุธ ฝึกซ้อม ค่าเชื้อเพลิง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักคณิตศาสตร์ รีวิว เรือดำน้ำจีน เจาะลึกในไทย ดำน้ำได้แค่ไหน ห่วงรายจ่ายเพียบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง