ก้าวไกล เผย ประยุทธ์ ปัดตก พรบ.ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ปิดประตู 'ปฏิรูปกองทัพ'

8 พ.ย. 2563 - 13:05 น.

ก้าวไกล เผย ประยุทธ์ ปัดตก พรบ.ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ปิดประตู ‘ปฏิรูปกองทัพ’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีเกิดเหตุการณ์เสียชีวิตของ พลทหาร พิชวัฒน์ เวียงนนท์ สังกัดมณฑลทหารบกที่ 27 จ.ร้อยเอ็ด เมื่อ 6 พ.ย.63

พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กถึงประเด็นข้อเรียกร้องยกเลิกเกณฑ์ทหาร ระบุว่า

ด่วน ! ‘ประยุทธ์’ ปัดตก ‘ร่าง พ.ร.บ. ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร’ ปิดประตู ‘ปฏิรูปกองทัพ’ ล่าสุด มีพลทหารเสียชีวิตปริศนาอีกราย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สำนักงานเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี มีหนังสือตอบ รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ถามถึงความคืบหน้าการบรรจุ ร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร (ฉบับที่..) พ.ศ…. ซึ่งเสนอโดย พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีต ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกยุบไป


โดยร่างกฎหมายนี้ได้รับการตีความว่าเกี่ยวข้องกับการเงินจึงต้องส่งให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาเพื่อเซ็นผ่านเข้าสู่การพิจารณาในสภา โดยผลปรากฏตามหนังสือระบุว่าว่า นายกรัฐมนตรีไม่ให้การรับรองร่าง พ.ร.บดังกล่าว จึงเป็นผลให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องตกไปก่อนการพิจารณาของสภา เป็นการปิดประตูก้าวแรกของการ ‘ปฏิรูปกองทัพ’ เพื่อสร้างกองทัพที่ทันสมัยและเป็นทหารอาชีพไปอย่างน่าเสียดาย

การบังคับเกณฑ์ทหารได้สร้างข้อกังขาต่อสังคมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าการใช้ไพร่พลอย่างไม่ตรงภารกิจ เช่น ซักผ้า ตัดหญ้า หรือเลี้ยงไก่ ให้ผู้บังคับบัญชา รวมไปถึงการฝึกที่อาจมีลักษณะทารุณกรรมละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ที่ผ่านมายังมีรายงานการการทรมานและการเสียชีวิตของพลทหารอย่างน่ากังขาหลายกรณี

และล่าสุดเกิดซ้ำรอยอีกครั้ง ได้แก่ การเสียชีวิตของ พลทหารพิชวัฒน์ เวียงนนท์ สังกัดมณฑลทหารบกที่ 27 จ.ร้อยเอ็ด

หากย้อนกลับไปเพียงเดือนเศษ กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีกรณีการเสียชีวิตของพลทหาร เสรี บุตรวงค์ ที่ค่ายทหารสื่อสาร กรุงเทพมหานคร จึงเท่ากับว่าข่วงนี้มีพลทหารเสียชีวิตแทบจะเป็นรายเดือน การตรวจสอบในกรณีเหล่านี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำอย่างโปร่งใสและเป็นธรรท

พรรคก้าวไกลขอเเสดงความเสียใจต่อทุกความสูญเสียที่เกิดขึ้น และยืนยันมาตลอดว่า ประเทศไทยมีความพร้อมที่จะยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร โดยได้ยื่นร่างกฎหมายเพื่อมุ่งหวังถึงการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ 14 พฤศจิกายน 2562 หรือเป็นเวลาเกือบหนึ่งปีเต็ม ก่อนจะได้คำตอบที่น่าผิดหวังอย่างยิ่งจากรัฐบาล พล.อ.ปะยุทธ์ จันทร์โอชา และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ยืนยันว่ารัฐบาลสืบทอดอำนาจ คสช.ชุดนี้คืออุปสรรคสำคัญของการปฏิรูปประเทศในทุกด้าน

ทั้งนี้ การลาออกของ พล.อ.ประยุทธ์ คือกุญแจสำคัญดอกแรกที่จะนำไปสู่ทางออกของประเทศจากวิกฤตินานับประการที่กำลังเกิดขึ้น ณ เวลานี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล เผย ประยุทธ์ ปัดตก พรบ.ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร ปิดประตู 'ปฏิรูปกองทัพ'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง