ไผ่ ดาวดิน ปราศรัย วันนี้ไม่เหงา ปชช.ร่วมต่อสู้กับรัฐประหาร ก่อนประกาศยุติชุมนุม

28 พ.ย. 2563 - 03:22 น.

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ปราศรัย วันนี้ไม่เหงา ปชช.ร่วมต่อสู้กับรัฐประหาร ก่อนประกาศยุติชุมนุม ในเวลา 22.27 น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 22.05 น. วันที่ 27 พ.ย. 2563 นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มราษฎร ปราศรัยว่า 6ปีที่แล้วตอนนั้นตนชูสามนิ้วเพียง 5 คน แล้วนายกเป็นคนท้าทายเรา เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ออกมาพูดหลังรัฐประหารว่าไม่เห็นมีใครออกมาคัดค้านเขาเลย จากวันนั้นมีแต่คนตื่นตัวออกมาเรียกร้องความเป็นธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่วันนี้การที่เราได้ออกมาคัดค้านมันทำให้รัฐประหารไม่ชอบธรรม ณ วันนี้มันจะไม่ใช่ 5 คนที่ชู 3 นิ้วแล้ว แต่มันจะเป็นแสนเป็นล้านคน การรัฐประหารมันทำให้เราเห็นแล้วว่าไม่สามารถฝากผีฝากใคร่ได้กับเผด็จการ แค่เราออกมายืนเฉยๆว่าคัดค้านแค่นี้ก็มีผลแล้ว

ครั้งนี้เราต้องออกมาต่อต้านไม่เอารัฐประหารทำให้เขาเห็นว่าใช้กำลังในการแก้ไข้ปัญหาการเมืองไม่ได้ เราทนอยู่กับปัญหาแบบนี้ไม่ได้ เราจะไม่ยอมอยู่กับคนที่ทำรัฐประหาร ใช้กฎหมายไม่สนใจประชาชน ไม่สนใจเหตุผล แต่เป็นการใช้กฎหมายเพื่อการเมือง เราจะไม่เป็นทาสใต้เท้าใครอีกต่อแล้ว จงเชื่อว่าเรากับเขาเท่าเทียบกัน เลิกดูถูกตัวเอง จริงๆแล้วเราไม่อยากเกิดมาจนแต่เพราะความเหลื่อมล้ำทางสังคม เศรษฐกิจเราจึงเป็นเช่นนี้


มนุษย์ไม่ได้เกิดมาเพื่อฆ่ากัน แต่ที่มันเป็นแบบนี้เพราะมันมีการหล่อกลอมว่าต้องรักชาติ ศาสนา แม้พวกเราจะมีความหลากหลายต่างกันแต่เราออกมาเพราะเราต้องการความถูกต้องความยุติธรรม ถ้าการเมืองดีเราจะไม่มีใครถูกจับ การเมืองวันนี้มันไม่ดีจึงทำให้เราออกมาบนท้องถนน ถ้าคุณไม่พูดความจริงทุกอย่างก็ไม่ถูกแก้ไขให้ดีได้

พล.อ.ประยุทธ์ ทำรัฐประหารผิดมาตรา113 แต่ศาลวินิจฉัยว่าไม่ผิดเพราะไปเอาการนิรโทษกรรมมาว่ากันแทน การใช้กฎหมายเดียวกัน หรืออกฎหมายไม่ใช่ความยุติธรรม แต่เป็นเครื่องมือในการสร้างความชอบธรรมในการใช้ความรุนแรงกับเรา ฉะนั้นเราต้องมาดูถึงที่มาหรือเจตนารมที่มาว่ามาจากไหนซึ่งมันมาไม่ถูกต้องเพราะมาจากระฐประหารแบบนี้

 ไผ่ ดาวดิน ปราศรัย

เราจะเชื่อในกฎหมายอยู่หรือ ทั้งนี้ 6 ปีที่พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาแต่มาเพื่อให้เราหยุดพูดถึงปัญหา ซึ่งมันเป็นวัฒนธรรมที่ไม่ถูกต้อง เราจะออกมาต่อสู้เพื่อความรักเพื่อความเป็นมนุษย์ เมื่อมีการรัฐประหารเราจงออกมา และพรุ่งนี้เราจะมีการชุมนุมที่ไหนให้ติดตามจากเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ศึกยกนี้ยาวๆไป เกิดเป็นไก่ต้องทนเกิดเป็นคนต้องสู้ ประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 22.27 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไผ่ ดาวดิน ปราศรัย วันนี้ไม่เหงา ปชช.ร่วมต่อสู้กับรัฐประหาร ก่อนประกาศยุติชุมนุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง