ซัด แกนนำม็อบใจร้าย เอาเด็กแต่งไปรเวทเผชิญหน้าร.ร. มีโทษเบาไปหนัก!

1 ธ.ค. 2563 - 10:45 น.

‘ณัฏฐพล’ ซัด แกนนำม็อบ ใจร้าย เอาเด็กมาเผชิญหน้ากับสถานศึกษา หลังยุถอดเครื่องแบบนัด แต่งไปรเวท มาเรียน ชี้ ผิดระเบียบศธ. มีโทษเบาไปหาหนักไม่ถึงขั้นไล่ออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ธ.ค.2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณี กลุ่มนักเรียนเลว รณรงค์ให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน แทนการแต่งเครื่องแบบนักเรียนเพื่อแสดงออกถึงสิทธิในร่างกายตนเองว่า ระเบียบเรื่องแต่งกายของกระทรวงศึกษาธิการมีอยู่แล้ว ดังนั้นหากแต่งชุดอื่นมาโรงเรียนถือว่าผิดระเบียบ และถึงแม้จะมีการพูดคุยถึงเรื่องการแต่งกาย แต่ยังไม่มีการแก้ไขระเบียบ รวมถึงเรื่องทรงผมด้วย ยังต้องรอความเห็นจากคณะครู และผู้บริหารโรงเรียนก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

“ยืนยันยังต้องใช้ระเบียบเดิมไปก่อน และเชื่อว่าทางโรงเรียนจะมี มาตรการต่าง ๆ และต้องพูดคุยกับนักเรียนว่า เราอยู่ในสังคมที่ต้องมีระเบียบวินัย เมื่อกฎระเบียบยังไม่เปลี่ยนต้องปฏิบัติตามในทุก ๆเรื่อง หากไม่ทำตามจะมีผลกระทบ สำหรับบทลงโทษ แต่ละโรงเรียนจะมีมาตรการที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความรุนแรงของการแสดงออก แต่ระเบียบของกระทรวงระบุไว้ชัดเจน ว่าจะเริ่มจากการพูดคุยทำความเข้าใจกับนักเรียน จากนั้นจะมีการเชิญผู้ปกครองมาชี้แจง ถึงบทลงโทษ ซึ่งจะไม่รุนแรงถึงขั้นไล่ออก” นายณัฏฐพล

นายณัฎฐพล กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นไม่โทษนักเรียน แต่แกนนำคนที่คิดเรื่องนี้ใจร้าย ในการเอานักเรียนมายืนเผชิญหน้ากับสถานศึกษา แต่เวลาชุมนุมกลับไม่เห็นคนที่อยู่เบื้องหลัง วันนี้คนที่ได้รับผลกระทบ คือเด็กนักเรียน แล้วแกนนำที่จะมารับผลกระทบเรื่องนี้อยู่ไหน และหวังว่า เรื่องนี้จะสามารถเจรจาพูดคุยกับนักเรียนได้ เพราะหน้าที่หลักคือการเรียนหนังสือ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าว ยืนยันว่า ตนมีหน้าที่ในการรักษากฎระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ และย้ำว่ากำลังพิจารณาความเหมาะสมเรื่องการแต่งกาย เชื่ออีกไม่นานจะแล้วเสร็จ เพราะยังติดปัญหาจะให้นักเรียนแต่งชุดไพรเวทมาเรียนทั้งประเทศไม่ได้ เพราะอาจสร้างปัญหาให้กับครูและผู้ปกครองว่า ชุดที่นักเรียนใส่มีความเหมาะสมแล้วหรือไม่ เพราะชุดอาจจะโป๊ หรือไม่เหมาะสมกับสถาน

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า แต่มีความเป็นไปได้ในอนาคตจะให้แต่งชุดไปรเวทได้ 1 ครั้งต่อเดือน หรือ 1 ครั้งต่อเทอม ทั้งนี้ ย้ำว่าทุกปัญหาพร้อมรับฟังและพยายามแก้ไข แต่จะให้ทำทันทีถูกใจทุกคนเป็นไปไม่ได้ และมั่นใจมีนักเรียนและผู้ปกครองมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ยังสบายใจที่จะใส่ชุดนักเรียน

_____________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซัด แกนนำม็อบใจร้าย เอาเด็กแต่งไปรเวทเผชิญหน้าร.ร. มีโทษเบาไปหนัก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง