นักวิชาการ ฟันธง เลือกตั้ง อบจ. เพื่อไทยเจ็บหนักสุด ฝ่ายรบ.-นอมินี พปชร. มาวิน ก้าวหน้าต้องลุ้น

19 ธ.ค. 2563 - 10:02 น.

นักวิชาการ ฟันธง เลือกตั้ง อบจ. เพื่อไทยเจ็บหนักสุด ฝ่ายรบ.-นอมินี พปชร. มาวิน เหตุนโยบายแจกแหลก ขณะที่ก้าวหน้าต้องลุ้น พลังคนรุ่นใหม่ แนะจับตาเชียงใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 ธ.ค.63 รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็น เรื่องศึกเลือกตั้งอบจ. ระบุว่า เลือกตั้งอบจ.ครั้งนี้ พรรคที่จะเสียหายหนักที่สุดคือพรรคเพื่อไทย พรรคที่จะได้มากที่สุดคือพปชร. ส่วนคณะก้าวหน้าขึ้นอยู่ว่า คนรุ่นใหม่จังหวัดนั้นตื่นตัวมากแค่ไหน แต่คาดว่า จะสามารถทะลวงกำแพงเข้าสู่การเมืองท้องถิ่นได้สำเร็จในหลายจังหวัดที่พรรคอนาคตใหม่มีฐานเข้มแข็ง

ในการเลือกตั้งท้องถิ่น ผู้สมัครที่สัมพันธ์กับพรรครัฐบาลมักชนะเลือกตั้ง ซึ่งในกรณีนี้คือผู้สมัครพปชร.หรือนอมินีของพปชร.แต่แอ๊บใช้ชื่ออื่น เพราะคนท้องถิ่นย่อมต้องการคนที่สามารถดึงงบประมาณ ทรัพยากร โครงการจากส่วนกลางมาสู่ท้องถิ่นได้
ช่วงยุคคสช. เพื่อไทยถูกดูดสส. และนักการเมืองท้องถิ่นไปจำนวนมาก และยังถูกทำลาย-ถูกยึดเครือข่ายหัวคะแนนไปทีละน้อย หลังเลือกตั้ง 62 เพื่อไทยเป็นฝ่ายค้าน อดีตสส.และแกนนำไหลออก ขณะที่พปชร.เร่งนโยบายประชานิยมแจกสบั้นหั่นแหลกทั้งระดับชาติและท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากคะแนนเสียงพท.เดิมที่ย้ายตามสส.และนักการเมืองท้องถิ่นออกไปก่อนแล้ว ในการเลือกตั้งอบจ.นี้ แม้แต่ฐานเสียงปัจจุบันในหลายพื้นที่ (ซึ่งเลือกพท.ในระดับชาติทุกครั้ง) ก็จะหันไปเลือกพปชร.(หรือนอมินี) เพราะต้องการ “คนที่มีผลงานและสามารถพัฒนาท้องถิ่นได้” และเพราะนี่ไม่ใช่การเลือกรัฐบาลหรือเลือกฝ่ายค้านเพื่อไปตรวจสอบรัฐบาล

จุดสำคัญคือเชียงใหม่ ที่จะทดสอบความเปราะบางของเพื่อไทย ระหว่างบารมีตระกูลชินวัตรกับนักการเมือง เดิมที่มีฐานเข้มแข็ง จากการสอบถามในพื้นที่ อาจเกิด Chiang Mai disruption ต้องเฝ้าดู!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักวิชาการ ฟันธง เลือกตั้ง อบจ. เพื่อไทยเจ็บหนักสุด ฝ่ายรบ.-นอมินี พปชร. มาวิน ก้าวหน้าต้องลุ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง