แห่ยินดี 'ทนายอานนท์' คว้ารางวัล ด้านสิทธิมนุษยชน จากเกาหลีใต้

14 ม.ค. 2564 - 14:49 น.

แห่ยินดี “ทนายอานนท์ นำภา” แกนนำกลุ่มราษฎร คว้ารางวัล “กวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน” จากเกาหลีใต้ ประจำปี 2564 หลังเคลื่อนไหวทางการเมืองมาต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. คณะกรรมการคัดสรรรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ประกาศว่า นายอานนท์ นำภา ทนายความ และนักสิทธิมนุษยชนชาวไทย ได้รับรางวัล กวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน (Gwang Ju Prize for Human Rights) ประจำปี 2564 จากมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foundation) สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โดยระบุว่า นับแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา นายอานนท์ ได้เริ่มต้นทำงานด้านกฎหมาย ทำหน้าที่ที่ปรึกษาคดีด้านสิทธิมนุษยชนและกับนักกิจกรรมด้านประชาธิปไตย หลังจากรัฐประหารปี 2557 เขาได้ต่อสู้เพื่อประชาชนที่ถูกฟ้องร้อง จากประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ที่ปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงออก และทำโทษนักสิทธิมนุษยชน และผู้เคลื่อนไหวทางการเมือง และช่วยเหลือคนที่ถูกดำเนินคดีโดยศาลทหาร

ในปี 2557 นายอานนท์ ได้มีส่วนร่วมในการก่อตั้ง “กลุ่มพลเมืองโต้กลับ” ที่ติดอาวุธให้กับประชาชนในการต่อสู้กับความไม่เป็นประชาธิปไตย ระบบอำนาจนิยม และช่วย ผลักดันให้เกิดความตื่นรู้ในเรื่องสิทธิมนุษยชน

และเป็นหนึ่งในผู้นำที่ผลักดันการต่อสู้ ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งปี 2561 ทั้งยังผลักดันให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ มีความตื่นตัวทางสิทธิมนุษยชน การต่อต้านความรุนแรง ที่เกิดขึ้นจากกฎอัยการศึก และ กองทัพ การปราศรัยของเขา ยังมีพลังในการก่อร่างประชาธิปไตยในประเทศไทย และทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตย และ เยาวชนไทย เคลื่อนไหวทางการเมือง

ทั้งนี้ นายอานนท์ ยังถูกจับจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายครั้ง และถูกตั้งข้อหาความผิดทางอาญา ทั้งยังเผชิญกับความเสี่ยงกับการถูกกักขัง หากไม่หยุดการเคลื่อนไหว แต่เขาก็ยังคงต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ รางวัลดังกล่าว ได้เริ่มมอบรางวัลให้กับนักสิทธิมนุษยชน ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา โดยมีคนไทย ที่เคยได้รับรางวัลมาแล้ว 2 คน ได้แก่ นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เมื่อปี 2549 และ ไผ่ ดาวดิน นาย จตุภัทร์ บุญภัทร์รักษา เมื่อปี 2560 ในระดับโลก ยังมีบุคคลสำคัญหลายคนที่ได้รับรางวัลนี้ อาทิ นางอองซาน ซูจี

อ่านข่าว :

ทั้งนี้ หลังข่าวดังกล่าวเผยแพร่ เหล่าแฟนคลับและแนวร่วมกลุ่มราษฎร ก็ได้แสดงความคิดเห็นให้กำลังใจ ผ่านทางโซเชียลมีเดียจำนวนมาก ทั้งอินทิรา เจริญปุระ (ทราย) นักแสดงชื่อดัง ที่ได้โพสต์แสดงความยินดีผ่านทางเฟซบุ๊ก ร่วมถึงสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่ได้ทวีตข้อความแสดงความยินดีทางทวิตเตอร์ เป็นต้น

++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ยินดี 'ทนายอานนท์' คว้ารางวัล ด้านสิทธิมนุษยชน จากเกาหลีใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง