'โรม' ไม่ให้ราคา 'สิระ' ขู่ฟ้อง ม.112 ชี้ไม่แม่นกฎหมาย ไล่เอาตัวเองให้รอดก่อน

29 ม.ค. 2564 - 11:43 น.

‘โรม’ ไม่ให้ราคา ‘สิระ’ ขู่ฟ้อง ม.112 ชี้ไม่แม่นกฎหมาย ไล่เอาตัวเองให้รอดก่อนดีกว่า ยันชัด ซักฟอกนายกฯ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ลั่นเป็นญัตติทุกพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ม.ค.64 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวยืนยันญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ไม่ผิดข้องบังคับการประชุมสภา ดังนั้น ที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐให้ข่าวลักษณะโจมตีญัตติการอภิปรายว่าขัดรัฐธรรมนูญ ผิดข้อบังคับการประชุม เพราะเรามุ่งโจมตีไปที่รัฐบาล และรัฐบาลเองก็มีสิทธิ์ที่จะชี้แจงอยู่แล้ว และประชาชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง ว่าสิ่งที่ฝ่ายค้านพูดน่าเชื่อถือหรือสมเหตุสมผลหรือไม่ ดังนั้น การจะมาตีฉาบในวันนี้ว่าสิ่งที่ฝายค้านยื่นเป็นการจาบจ้วงสถาบันฯ ถือว่าพูดเกินจริง จึงขอให้ส.ส.รัฐบาลรอฟังเนื้อหาการอภิปรายก่อนดีกว่า

ส่วนที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐระบุ หากการอภิปรายเกี่ยวข้องกับสถาบันฯ ก็จะประท้วงตั้งแต่นาทีแรก นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ส.ส.รัฐบาลจะประท้วง พวกเราก็มีหน้าที่ที่ต้องอธิบายว่าการประท้วงแบบนี้ไม่สมเหตุสมผลอย่างไร คิดว่าลองฟังดูก่อน เพราะฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคก้าวไกลเตรียมข้อมูลมาอย่างดี เรามั่นใจว่าเนื้อหาสาระที่เราจะอภิปรายชอบด้วยข้อบังคับในการตรวจสอบรัฐบาล แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลนี้มีปัญหาอย่างไร

ต่อข้อถามว่าญัตติที่เกี่ยวกับสถาบันฯ ส่วนใหญ่เป็นของพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนไม่ได้อยู่ในห้องที่เข้าเขียนญัตติ จึงไม่ทราบว่าที่เขาพูดคุยกันเพื่อให้ได้ญัตตินี้มาเป็นการพูดคุยลักษณะไหน แต่คิดว่าท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าริเริ่มจากใคร ทุกคนเห็นพ้องด้วยกันหมด ดังนั้นเมื่อเห็นพ้องด้วยกันหมด จะมาบอกว่าส่วนนี้เป็นของพรรคก้าวไกล หรือส่วนนี้เป็นของพรรคใด อาจจะไม่สมควรพูดแบบนั้น เพราะสุดท้ายทุกพรรคฝ่ายค้านก็เกี่ยวข้อง และมีสิทธิ์แบ่งเวลาการอภิปรายญัตตินี้

เมื่อถามถึงกรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เตรียมดำเนินคดีตามมาตรา 112 กับผู้นำฝ่ายค้าน และผู้ลงชื่อในญัตติ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า จริงๆ แล้วนายสิระไม่มีความแม่นยำในเรื่องกฎหมาย หรือเรื่องรัฐธรรมนูญ ควรเอาตัวเองให้รอดก่อนดีกว่า ดังนั้น อย่าเพิ่งไปให้ราคานายสิระเยอะขนาดนั้น

ที่ผ่านมาถ้าหากพรรคอนาคตใหม่ไม่ถูกยุบ นายสิระก็ไม่ได้เป็นประธานคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน และเมื่อมาเป็นประธานคณะกรรมาธิการแล้ว ก็พยายามใช้กรรมาธิการมาทำเรื่องต่างๆ มาด่าพรรคก้าวไกลตลอดว่าใช้กรรมาธิการไปทำเรื่องการเมือง ทั้งที่เรื่องจริงทำเพื่อประชาชน แต่ในทางกลับกันสิ่งที่นายสิระทำ คือการพยายามแสดงบทบาททางการเมือง

“ผมขอตั้งคำถาม การจะมาบอกว่าสิ่งที่พวกผมทำนั้นขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราไม่มีความรู้ความสามารถวินิจฉัยว่า สิ่งที่พวกเราทำนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ผมจึงยืนยันว่าสิ่งที่พรรคก้าวไกลจะได้อภิปรายในรอบนี้ ชอบด้วยข้อบังคับ ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และเป็นการตรวจสอบตามอำนาจที่กฎหมายให้เราทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล”นายรังสิมันต์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โรม' ไม่ให้ราคา 'สิระ' ขู่ฟ้อง ม.112 ชี้ไม่แม่นกฎหมาย ไล่เอาตัวเองให้รอดก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง