‘บิ๊กตู่’ ตบอก! ไม่สน ไพบูลย์ ยื่นศาล รธน. ตีความญัตติซักฟอก ลั่นพร้อมรับมือทุกวัน เตือน อย่าทำให้มีปัญหาเพราะในสภาใครพูดอะไรก็ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 9 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เตรียมเสนอญัตติด่วนให้สภาผู้แทนราษฎรมีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับอำนาจและหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ญัตติดังกล่าวได้นำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยนายกฯ กล่าวว่า ให้ไปถามนายไพบูลย์ เอง

เมื่อถามย้ำว่า เห็นควรเลื่อนหรือไม่ เพราะอาจถูกมองว่าเป็นการคว่ำการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบพร้อมส่ายหัว และกล่าวเพียงว่า “ผมพร้อมที่จะอภิปราย”

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ พร้อมไปติวกับพรรคพลังประชารัฐร่วมกับ 10 รัฐมนตรีที่ถูกซักฟอก ระหว่างวันที่ 13-14 ก.พ.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมคงไปติวให้เขามากกว่า อย่างไรก็ตามข้อมูล ชี้แจงไปหมดแล้ว ใครทำอะไรไว้คิดดีๆแล้วชี้แจงไป เขาว่ามาก็ชี้แจงไป ผมเชื่อว่าชี้แจงได้ในหลายๆ เรื่อง เพราะอยู่ที่ผลงานมากกว่า ส่วนในเรื่องกฎหมายก็ให้ว่ากันมา และก็ต้องทน เพราะในสภาเขาพูดอะไรก็ได้ แต่ระวังอย่าให้มีปัญหาก็แล้วกัน”

เมื่อถามย้ำถึงกรณีนายไพบูลย์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีความเห็น เขาทำได้หรือไม่ ใครทำได้ก็ทำไป ถ้าเขาไปยื่นศาลก็ฟังศาลแล้วกัน แต่ผมเองไม่มีปัญหาอะไรผมเองไม่มีปัญหากับการไม่ไว้วางใจไว้วางใจ” ก่อนตบที่หน้าอกตัวเองแล้วยืนยืนกับสื่อว่า “พร้อมตลอด พร้อมทุกวัน”

ขณะที่บรรยากาศการประชุมครม. ผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์ในวันนี้ (9 ก.พ.)ได้มี 2 รัฐมนตรี เจ้ารายงานต่อที่ประชุมด้วย ถึงคาดว่าเป็นประเด็นที่ถูกจับจ้องจากฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะถึงนี้ คือนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์​ เข้ารายงานความคืบหน้าครม.​ ความคืบหน้าแก้ปัญหาเบี้ยผู้สูงอายุซ้ำซ้อน และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็ได้เดินทางมาร่วมประชุมครม. ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน