ศรีไม่ทน! เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ 'สิระ' ปมทำ 'เหรียญหลวงพ่อป้อม'

18 ก.พ. 2564 - 08:48 น.

ศรีสุวรรณ มาแล้ว เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ สิระ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ปม ทำ เหรียญหลวงพ่อป้อม ชี้ ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ ต้องการสร้างข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 18 ก.พ.2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้จัดทำเหรียญทองคำรุ่น “หลวงพ่อป้อม” และรุ่น “ป่ารอยต่อ” ที่นำมาโชว์ต่อสื่อมวลชนเมื่อเช้าของวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันของสาธารณชนเป็นจำนวนมากนั้น

ศรีสุวรรณ มาแล้ว เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ สิระ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ปม ทำ เหรียญหลวงพ่อป้อม

ศรีสุวรรณ มาแล้ว เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ สิระ ผิดจริยธรรมร้ายแรง ปม ทำ เหรียญหลวงพ่อป้อม

กระทั่งช่วงบ่าย นายสิระได้ออกมาแถลงอีกว่า การจัดทำเหรียญดังกล่าวที่เป็นใบหน้ารูป พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้รับอนุญาตจาก พล.อ.ประวิตรเรียบร้อย และท่านไม่ได้ว่าอะไร และตนได้นำเหรียญไปให้ พล.อ.ประวิตรดู ซึ่งท่านได้เป่าพร้อมให้พรเพื่อความเป็นสิริมงคล ขอให้คุ้มครองแคล้วคลาดจากศัตรูและคู่อริ


แต่ทว่าเมื่อเย็นของวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงกรณีนายสิระจัดทำเหรียญทองคำรุ่น “หลวงพ่อป้อม” และรุ่น “วัดป่ารอยต่อ” ว่า ตนไม่รู้เรื่องและไม่เคยให้คำแนะนำการจัดทำเหรียญดังกล่าว และนายสิระไม่เคยมาปรึกษา และก็ไม่ได้เห็นด้วยที่จะให้ทำเหรียญดังกล่าว และอย่าเอาตนไปเกี่ยวข้อง ไม่สนับสนุน

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าว เป็นการชี้ให้เห็นว่า การนำเหรียญทองดังกล่าวมาแถลงข่าวในบริเวณรัฐสภาของนายสิระ ถือว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ส่วนตน มิได้เป็นประโยชน์ใด ๆ แก่ประเทศชาติ อีกทั้งเป็นการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อสาธารณชน เพียงเพราะต้องการสร้างข่าวให้เกิดความหวือหวาหรือเพื่อการเป็นข่าวเท่านั้น ซึ่งมิได้เกิดประโยชน์ใด ๆ ต่อสาธารณชนหรือประเทศชาติแต่อย่างใด

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า และการแกะชื่อพล.อ.ประวิตรในเหรียญดังกล่าวก็ทำผิดทั้งชื่อและนามสกุล กลายเป็นที่ตลกขบขันของสื่อมวลชนและสาธารณชนทั่วไป ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดํารงตําแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ.2561 ข้อ 7 ข้อ 15 และข้อ 17 ที่ว่า “ต้องถือผลประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน”

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า “ต้องให้ข้อมูลข่าวสารตามข้อเท็จจริงแก่ประชาชนหรือสื่อมวลชนอันอยู่ในความรับผิดชอบของตน ถูกต้องครบถ้วนและไม่บิดเบือน” และ “ไม่กระทําการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการดํารงตําแหน่ง”

ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ในที่ 19 ก.พ.นี้ เวลา 13.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวนกรณีดังกล่าวว่าเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ อย่างไร หาก ป.ป.ช.วินิจฉัยว่าฝ่าฝืนจักได้ดำเนินการส่งให้ศาลฎีกาพิพากษาในลักษณะเดียวกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีไม่ทน! เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ 'สิระ' ปมทำ 'เหรียญหลวงพ่อป้อม'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง