รมว.วัฒนธรรม เสนอ งดสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม อนุญาตแค่ประเพณีไทย

16 มี.ค. 2564 - 15:16 น.

รมว.วัฒนธรรม เสนอ ศบค.ชุดใหญ่ งดสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม ทุกกรณี เปิดถนนข้าวสารได้ แต่ อนุญาตเฉพาะประเพณีไทย การตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (ศบค.) ชุดเล็กเมื่อวันที่ 17 มี.ค.จะมีการเสนอกรอบการผ่อนปรนให้จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยจะมีการประชุมคณะกรรมการบูรณาการที่เกี่ยวข้องกับประเพณีสงกรานต์ ซึ่งจะมีแนวปฏิบัติที่ได้หารือกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้ว โดยอนุญาตให้จัดสงกรานต์ได้ตามประเพณี เช่น การตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่


ส่วนการสาดน้ำ ประแป้ง ให้งดเว้นไปก่อน เนื่องจากยังมีความกังวลจากหลายส่วน ถึงกรณีเกิดคลัสเตอร์ใหม่ด้วย ทำให้กังวลว่าหากมีการสาดน้ำจะเกิดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อได้ โดยจะเสนอให้ ศบค. ชุดใหญ่พิจารณา 19 มี.ค. นี้

นายอิทธิพล กล่าวต่อว่า กรณีที่เป็นสถานที่เอกชน ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโควิด ส่วนถนนข้าวสารสามารถเปิดได้ แต่ต้องงดสาดน้ำ ส่วนปาร์ตี้โฟมหรือกิจกรรมในสถานบันเทิงก็ต้องงดเล่นน้ำด้วย เนื่องจากวิเคราะห์แล้วมีความเสี่ยงเรื่องของการมีของเหลวเข้าสู่ร่างกาย เช่นเดียวกับงานวันไหล จ.ชลบุรี ที่มีการละเล่นพื้นบ้านและมีการสาดน้ำ ชัดเจนว่า ต้องงดการสาดน้ำ งดการปะแป้ง งดปืนฉีดน้ำ เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.วัฒนธรรม เสนอ งดสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม อนุญาตแค่ประเพณีไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง