ส.ส.ก้าวไกล ชูป้าย จี้ปล่อย แกนนำราษฎร กลางสภา สว.ประท้วงวุ่น

17 มี.ค. 2564 - 13:57 น.

ส.ส.ก้าวไกล ชูป้าย จี้ปล่อย แกนนำราษฎร กลางสภา สว.ประท้วงวุ่น ซัดไร้มารยาท พรเพชร สั่งเบรกทันที กิตติศักดิ์ จวกแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 17 มี.ค.64 ที่รัฐสภา มีการประชุมรัฐสภา ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อพิจารณาลงมติในวาระที่สาม ร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. … โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระ นายชวน ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก่อนที่สมาชิกจะลุกขึ้นอภิปรายแนวทางการพิจารณาตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจำนวนมาก

โดยระหว่างที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นอภิปรายพาดพิงองค์กรตุลาการ พิจารณาขังผู้เห็นต่างทางการเมือง 11 คน ที่มีบทบาทเรียกร้องรณรงค์เรื่องรัฐธรรมนูญ ขังแล้วยังถูกข่มขู่ คุกคามในเรือนจำด้วยการตรวจโควิดในยามวิกาล

ขณะที่ นายรังสิมันต์ อภิปรายเรื่องนี้ ส.ส.พรรคก้าวไกล ต่างชูภาพนักกิจกรรม ทั้ง 11 คนกลางสภาฯด้วย ทำให้บรรดา ส.ว. ลุกขึ้นประท้วงส.ส.พรรคก้าวไกลทันที


ทั้งนี้ระหว่างการอภิปราย นายรังสิมันต์ ส.ส.พรรคก้าวไกล ทุกคนต่างชูภาพของบรรดาแกนนำคณะราษฎรที่ถูกคุมขัง เช่น ทนายอานนท์ เพนกวิ้น รุ้ง-ปนัสยา ครูใหญ่-อรรถพล หมอลำแบงค์ สมยศ พร้อมใส่ #FREE (ตามด้วยชื่อแกนนำที่ถูกคุมขัง) ทั้งภาพจากกระดาษเอสี่ จากโทรศัพท์ และไอแพด ทำให้ส.ว. ลุกขึ้นประท้วงจำนวนมากว่าการชูป้ายภาพอย่างนี้ในห้องประชุมไม่สามารถทำได้

โดย นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ลุกขึ้นประท้วงว่า ถ้ายังอภิปรายใส่ร้ายกันอยู่อย่างนี้ตนจะลุกประท้วงตลอด เพราะผู้อภิปรายแสนรู้ทุกเรื่อง แต่ไม่รู้เรื่องของตัวเองเลย โดยเฉพาะเรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ไปถามประชาชนก่อน ทำไมผู้อภิปรายแสนรู้ถึงไม่รู้ตรงนี้ และการมาชูรูปแบบนี้เกี่ยวอะไรกับปล่อยเพื่อนกูหรือ เดี๋ยวก็มีเพื่อนตามไปอีกหรอก

นายอนุศักดิ์ คงมาลัย ส.ว. ระบุว่า “ไม่ต้องสร้างโอกาสในการนำเสนอภาพอะไรออกไปถึงพี่น้องประชาชน เพราะพี่น้องประชาชนเข้าใจว่า เรื่องนั้นไม่เกี่ยวกับการอภิปรายในวันนี้”

ด้าน นายอร กาจกระโทกอร ส.ว. ระบุว่า “เป็นการกระทำที่ไร้มาทยาทในสภา”

กระทั่ง นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม สั่งห้ามชูป้ายในที่ประชุม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.ก้าวไกล ชูป้าย จี้ปล่อย แกนนำราษฎร กลางสภา สว.ประท้วงวุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง