'ชาดา' ปัดเล่นละครวอล์กเอาต์ ไม่ร่วมโหวตรัฐธรรมนูญ ลั่น! ไม่แคร์ใคร

18 มี.ค. 2564 - 11:19 น.

‘ชาดา’ ปัดเล่นละครวอล์กเอาต์ ไม่ยอมโหวตรัฐธรรมนูญ ไม่แคร์ไม่ต้องรักษาอำนาจให้ใคร เชื่อหากไม่เคลียร์กระทบการทำงานในสภาของพรรคร่วม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มี.ค.2564 ที่รัฐสภา นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการวอล์กเอาต์ในการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ว่า วาระ 1 และวาระ 2 ก็ผ่านมาตลอด จนส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ศาลก็ไม่ได้บอกให้คว่ำ ใช้เวลาปีกว่า เสียงบประมาณมหาศาล แต่พอมาถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ก็สะท้อนเจตนาให้เห็นว่า ใครไม่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญ

'ชาดา' ปัดเล่นละครวอล์กเอาต์ ไม่ยอมโหวตรัฐธรรมนูญ ไม่แคร์ไม่ต้องรักษาอำนาจให้ใคร

‘ชาดา’ ปัดเล่นละครวอล์กเอาต์ ไม่ยอมโหวตรัฐธรรมนูญ ไม่แคร์ไม่ต้องรักษาอำนาจให้ใคร

นายชาดา กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ทุกพรรคเล่นเกมการเมือง เป็นความต้องการที่ไม่ต้องการให้แก้ ก็ต้องไปตอบประชาชนเอา สำหรับการเสนอญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อให้โหวตวาระ 3 นั้น เป็นการเสนอขึ้นมากลางอากาศ คุยมากัน 9 ชั่วโมงแต่มาใช้เสียงข้างมาก ถือว่าไม่ถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องนี้ผิดมารยาททางการเมืองจะมีผลต่อการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายชาดา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของสภา ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล การร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค แต่เชื่อว่าการทำงานในสภาของพรรคร่วมรัฐบาลคงจะไม่ราบรื่น ถ้าไม่มีการพูดกันให้ชัดเจนก็ต่างคนต่างทำงานกันไปตามความคิดเห็นของแต่ละพรรค

เมื่อถามว่าสถานการณ์เช่นนี้จะนับถอยหลังอายุของรัฐสภาได้หรือยัง นายชาดา กล่าวว่า ระยะเวลา 4 ปี วันนี้ก็นับถอยหลังลงทุกวัน เหมือนกับการขึ้นภูเขา ที่ทำงานมา 2 ปีแล้วก็ต้องถอยลงทุกครั้ง เป็นเรื่องธรรมดา และตนก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะให้สภายุบหรือไม่ยุบ

ส่วนที่มีเสียงตีกลับว่าพรรคภูมิใจไทยเล่นละคร ไม่ยอมลงมติ นายชาดา กล่าวว่า เขาเล่นละครอยู่แล้ว ภูมิใจไทยไม่เล่นละคร ไม่ได้เล่นเกม เอาไม่เอาเราบอกชัด ไม่มีเหตุผลต้องไปแคร์ใคร ไม่ต้องการที่จะรักษาฐานอำนาจให้ใคร เราต้องการรัฐธรรมนูญที่เป็นธรรม ไม่ใช่การผูกขาดอำนาจ รวมทั้งพรรคภูมิใจไทย และตนมีเจตนาตั้งแต่ต้นว่าต้องการให้แก้

แล้วก็ไม่สนว่า ส.ว.จะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ตนสนใจว่าในรัฐธรรมนูญยังมีอีกหลายเรื่องที่จะต้องแก้ไข โดยเฉพาะการกระจายอำนาจ และการทำอย่างไรเพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน วันนี้ประเทศชาติไม่ได้เดินอยู่บนถนนซูเปอร์ไฮเวย์ แต่อยู่บนถนนลูกรังที่มีรอยปะขุขระไปทั่ว แต่ทุกคนก็เล่นเกมของตัวเอง

เมื่อถามว่าหลังจากคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว พรรคภูมิใจไทยจะเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญอย่างไร นายชาดา กล่าวว่า จะต้องมาดูและพูดคุยกันอีกที

ถามอีกว่าท่าทีของนายชาดา จะกระทบการทำงานของน.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นน้องสาวหรือไม่ นายชาดากล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน คนละเรื่อง น้องสาวเป็นรัฐมนตรี แต่ตนเป็นส.ส. ทุกอย่างอยู่ที่ระบบการทำงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ชาดา' ปัดเล่นละครวอล์กเอาต์ ไม่ร่วมโหวตรัฐธรรมนูญ ลั่น! ไม่แคร์ใคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง