“ธรรมนัส” งง "ผู้ช่วยบิ๊กป้อม" ยุ่ง ปัญหาบางกลอย สั่งให้หยุด อย่าล้ำเส้น

23 มี.ค. 2564 - 11:41 น.

“ธรรมนัส” งง “ผู้ช่วยบิ๊กป้อม” ยุ่ง ปัญหาบางกลอย สั่งให้หยุด อย่าล้ำเส้น ปล่อยให้คณะกรรมการทำงาน เตรียมถกนัดแรก 25 มี.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.17 น. วันที่ 23 มี.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าแก้ปัญหาว่า ขณะนี้คณะกรรมการฯยังไม่ได้เริ่มทำงาน โดยจะประชุมนัดแรกวันที่ 25 มี.ค.นี้

ส่วนที่ นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีลาออก ก็ไม่เกี่ยวเพราะไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดนี้ และที่นายประสานลงไปดูในฐานะอะไรตนก็ไม่ทราบ เป็นเรื่องส่วนตัวของนายประสาน แต่ได้คุยกับนายประสานแล้วว่าต้องหยุด เรื่องบางกลอย และให้เป็นหน้าที่คณะกรรมการที่นายกฯแต่งตั้ง

เมื่อถามว่าจะเป็นคนที่พูดกับนายประสานด้วยตัวเองเพื่อขอให้หยุดใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เมื่อตนทราบข่าวจากการลงพื้นที่ของนายประสาน ก็ไปคุยว่าปล่อยให้คณะกรรมการที่เป็นกลางแก้ปัญหาในเรื่องนี้ เพราะถ้าไม่ใช่คณะกรรมการที่นายกฯลงนามแต่งตั้งทำ ก็จะมีปัญหาอย่างที่เห็น

เมื่อถามว่าจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส จะเป็นตัวหลักในการแก้ปัญหาชาวบางกลอยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนได้ให้นโยบายคณะกรรมการทุกท่านแล้วว่า อย่าทำอะไรโดยพลการโดยที่ตนไม่รู้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นการแก้ไขปัญหาจะไม่บรรลุผล

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีกลุ่มพีมูฟ และชาวบางกลอยมาชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลแล้วจะแก้ไขอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ได้คุยกับแกนนำแล้วประเด็นของนายประสาน ต้องแยกกับคณะทำงานที่ยังไม่เริ่มทำงาน ซึ่งชาวบางกลอยติดใจอยู่เรื่องเดียวคือกรณีที่นายประสานลงพื้นที่ อันนี้คณะกรรมการคงไม่ไปก้าวล่วง

เมื่อถามว่าคณะกรรมการต้องพูดคุยกับชาวบ้านหรือไม่เพื่อให้การแก้ปัญหาราบรื่น ร.อ.
ธรรมนัส กล่าวว่า ได้พูดคุยกับแกนนำมาโดยตลอดว่าจะประชุมกับคณะกรรมการที่มาจากทุกภาคส่วน ในวันที่ 25 มี.ค.

เมื่อถามว่ายืนยันว่าใจแผ่นดินชาวบางกลอยไม่สามารถเข้าไปได้ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่พยายามไม่พูดถึงประเด็นต้องจุดไหน เพราะเรายังไม่เริ่มทำงาน เราไม่รู้ข้อเท็จจริง เราฟังแต่จากรัฐหรือประชาชนไม่ได้ ต้องเอาข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่ายมานั่งคุยกันไม่อย่างนั้นก็จะเกิดข้อพิพาทอย่างนี้ ทุกอย่างต้องใช้ทั้งรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ เข้าผสมผสานกันไม่อย่างนั้นมันไม่จบ และได้ทำหนังสือชี้แจงให้พล.อ.ประวิตร รับทราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ธรรมนัส” งง "ผู้ช่วยบิ๊กป้อม" ยุ่ง ปัญหาบางกลอย สั่งให้หยุด อย่าล้ำเส้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง