'วิษณุ' แก้เกมหลังแพ้โหวต พ.ร.บ.ประชามติ ส่งซิกให้ปล่อยผ่าน หวั่นเป็นปัญหา

23 มี.ค. 2564 - 23:29 น.

‘วิษณุ’ แก้เกม หลังแพ้โหวต พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 9 ส่งซิกให้ปล่อยผ่าน หวั่นเป็นปัญหา เตรียมยื่นฉบับแก้ไขเพิ่มเติมทันทีใน 7 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2654 รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในการประชุมครม.ประเด็นที่มีการหารือกันอย่างเข้มข้น คือการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติในที่ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เมื่อวันที่ 17-18 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่กรรมาธิการ (กมธ.)เสียงข้างมากแพ้โหวตกมธ.เสียงข้างน้อย ในการลงมติมาตรา 9 ซึ่งเป็นประเด็นเกี่ยวกับผู้เสนอทำประชามติที่ กมธ.เสียงข้างน้อยเสนอให้รัฐสภา รวมถึงประชาชนสามารถส่งเรื่องมาให้รัฐบาลเพื่อทำประชามติได้ จนที่ประชุมต้องเลื่อนการประชุมออกไปเพื่อปรับปรุงมาตราอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับมาตรา 9 จนต้องขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานที่ประชุม ครม.ถึงเรื่องดังกล่าวว่า “ขอความร่วมมือให้พรรคการเมืองต่างๆ ช่วยให้ความสำคัญ ขอให้ช่วยกัน เพราะกฎหมายประชามติเป็นกฎหมายสำคัญ ต้องผ่านให้ได้ ถ้าไม่ผ่าน พวกเราก็อยู่ไม่ได้ การคว่ำร่างกฎหมายประชามติไม่ควรทำแบบนั้น เพราะเป็นกฎหมายสำคัญของรัฐบาล อย่างไรต้องขับเคลื่อนให้ได้ ส่วนในมาตรา 9 ที่เสียงข้างมากแพ้ไป 6 เสียง อาจจะเป็นปัญหาได้”

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า แนวทางหลังร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติประกาศใช้ รัฐบาลต้องเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ทันทีภายใน 7-8 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิษณุ' แก้เกมหลังแพ้โหวต พ.ร.บ.ประชามติ ส่งซิกให้ปล่อยผ่าน หวั่นเป็นปัญหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง