อ.ทัศนัย โต้กลับ รมว.อุดมศึกษา หลังออกโรงป้อง คณบดีวิจิตรศิลป์ ชี้ความเชื่อโบราณ ฝากคำคมตอกกลับ แนะไม่ควรพูด บอกให้ระวังตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลัง ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) พร้อมด้วยรองคณบดี และเจ้าหน้าที่ เข้าไปเก็บผลงานศิลปะของนักศึกษา สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ ที่กำลังจัดแสดงอยู่ จนเกิดการเผชิญหน้าโต้เถียงกันรุนแรง และทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันในสังคมอย่างกว้างขวาง

ดร.เอนก กล่าวว่า ตนเห็นว่า รศ.อัศวิณีย์ และผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบในการกำกับ ดูแลสถานที่และทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย อีกทั้งเป็นการปกป้องชื่อเสียงของนักศึกษา บุคลากร และมหาวิทยาลัยโดยรวม เป็นการกระทำโดยชอบแล้ว ขอให้กำลังใจผู้บริหารทุกระดับของทุกมหาวิทยาลัย ที่ยืนหยัดรักษากฏหมาย

ต่อมา ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์สาขาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ ออกมาปกป้องผลงานทางศิลปะของนักศึกษา แสดงความคิดเห็นตอบโต้ ศ.พิเศษ ดร.เอนก ผ่านทางเฟซบุ๊ก ความว่า ผมเข้าใจว่าสิ่งที่อาจารย์เอนกพูดนั้น คงจะมาจากความเชื่อโบร่ำโบราณที่บอกว่า “เรียนสูงๆ จะได้เป็นเจ้าคนนายคน” หรือไม่ก็ “เรียนสูงๆ จะได้มารับใช้ราชการ”

ยิ่งไปกว่านั้น อาจารย์เอนกน่าจะเข้าใจความแตกต่างระหว่างคำว่า ‘การศึกษา’ และ ‘ความรู้’ ที่แตกต่างจากผม ผมไม่อาจรู้ได้ว่าอาจารย์เข้าใจอย่างไร

แต่สำหรับผมนั้น เชื่อว่า…..’การศึกษาคือรูปแบบหนึ่งของพิธีกรรมศักดิสิทธิ์ แต่ความรู้คือเครื่องมือสำหรับการรื้อถอนโครงสร้างพิธีกรรม’

ถ้าผมสามารถส่งเสียงถึงอาจารย์เอนกได้ ผมอยากจะบอกว่า “ความรู้ไม่เป็นเจ้านายใคร และความรู้ไม่เป็นขี้ข้าใคร” ด้วยความนับถือ

ปล. ที่ท่านพูดเอาไว้ตอนท้ายว่าให้ระวังตัว ผมว่ามันบอกอะไรหลายอย่างและไม่สมควรพูด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน