‘พิธา’ เศร้า แม่สุภาพ เสียชีวิต ทั้งที่ความฝันเรื่องปัญหาที่ดิน ยังไม่ได้รับการแก้ไข

7 พ.ค. 2564 - 13:19 น.

‘พิธา’ เศร้า แม่สุภาพ ภรรยาพ่อเด่น เสียชีวิต ทั้งที่ความฝันเรื่องปัญหาที่ดิน ยังไม่ได้รับการแก้ไข ยกย่องเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิที่ทำกิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 พ.ค.64 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นถึงการเสียชีวิตของ แม่สุภาพ คำแหล้ ภรรยาของพ่อเด่น คำแหล้ และปัญหาสิทธิที่ดินทำกินของชาวบ้านและรัฐ โดยระบุว่า ความปรารถนาสุดท้ายของแม่สุภาพ คือ ความปรารถนาเดียวกันของคนไทยทุกคนที่เผชิญกับปัญหาสิทธิในที่ดินทำกิน

ขอแสดงความอาลัยกับอีกหนึ่งชีวิตที่สูญเสียไปโดยไม่มีโอกาสได้รับความเป็นธรรมในสิทธิด้านที่ดิน ข่าวการจากไปของแม่สุภาพ คำแหล้ หลังสุขภาพของแม่สุภาพทรุดลง ต้องเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบา ลตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน ทำให้ตนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งเพราะตระหนักดีว่า แม่สุภาพจากไปโดยทิ้งความฝันที่จะอยู่และตายบนผืนดินโคกยาวอย่างเป็นธรรมไว้เบื้องหลัง

“ผมเพิ่งไปเยี่ยม แม่สุภาพ คำแหล้ ผู้หญิงนักต่อสู้เพื่อสิทธิที่ดินทำกิน ภรรยา พ่อเด่น คำแหล้ ผู้ถูกทำให้สูญหายเมื่อปี 2559 จากการต่อสู้เรื่องสิทธิที่ดินทำกินกับรัฐ เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ผมขอยกย่องจิตวิญญาณการต่อสู้ของแม่สุภาพเป็นอย่างสูง”


นายพิธา เผยว่า ในปี 2554 แม่สุภาพ พ่อเด่น คำแหล้ ถูกจับกุมข้อหาบุกรุกพื้นที่ตัวเองต้องถูกกักขังชั่วคราว ในปี 2559 พ่อเด่น คำแหล้ ก็ยังมาถูกทำให้สูญหาย ระหว่างนั้น นอกจากจะต้องตามหาสามีที่หายตัวไป แม่สุภาพ คำแหล้ ต้องถูกจำคุก 6 เดือน จากคดีบุกรุกและเมื่อจากออกจากเรือนจำ แม่สุภาพ คำแหล้ ผู้ที่ต้องสูญเสียสามีต้องยืนหยัดลุกขึ้นต่อสู้เป็นแกนนำชุมชนร่วมกับผู้นำคนอื่นๆ เพื่อปกป้องสิทธิในที่ดินทำกินของชุมชนโคกยาว

การต่อสู้ของแม่สุภาพและพ่อเด่น และชุมชนโคกยาว คือชะตากรรมที่ประชาชนหลายคน หลายชุมชนในประเทศไทยกำลังประสบเช่นเดียวกัน ปัญหาป่าทับที่ดินทำกิน ยังคงทำให้ประชาชนหลายคน หลายชุมชนกลายเป็นผูกระทำความผิดและซ้ำด้วยการถูกขับไล่ออกจากผืนดินของตัวเอง

นายพิธา เผยอีกว่า ตนเคยให้คำมั่นสัญญากับแม่สุภาพ ว่า จะใช้กลไกคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องที่มี ส.ส.พรรคก้าวไกลเป็นกรรมาธิการ คืนความเป็นธรรมให้กับนักสู้เพื่อสิทธิที่ดินทำกินอย่างสมเกียรติ และติดตามหาสาเหตุการเสียชีวิตของพ่อเด่น ทำความจริงให้ปรากฎโดยใช้กระบวนการยุติธรรมและกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์

ตนตั้งใจว่าคำมั่นสัญญาของตนกับ แม่สุภาพ คำแหล้ จะกลายเป็นเจตนารมณ์และแรงผลักดันของตนและพรรคก้าวไกลในการมุ่งมั่นผลักนโยบายด้านการจัดการที่ดินของประเทศไทย ให้ยอมรับในสิทธิชุมชน ยุติรัฐรวมศูนย์ กระจายอำนาจการจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้ท้องถิ่น สร้างความเป็นธรรมและความเท่าเทียมให้กับสังคมไทย ไม่ควรมีประชาชนคนใดในประเทศไทยต้องเผชิญชะตากรรมที่ไม่เป็นธรรมอย่างแม่สุภาพและพ่อเด่น คำแหล้อีกต่อไป

ความฝันสุดท้ายของแม่สุภาพ คำแหล้ ที่อยากจะซ่อมแซมบ้านของแม่ที่โคกยาวให้เสร็จ แล้วแม่สุภาพ คำแหล้ จะอยู่และจะตายที่นี่ ความฝันนี้นั้นเหลือเพียงปัญหาที่ดินทำกินที่ต้องได้รับการแก้ไขให้เสร็จสิ้น แต่แม่สุภาพ คำแหล้ ก็จากไปเสียก่อน ผมคิดว่าความฝันของแม่สุภาพ คือความฝันเดียวกันของคนไทยทุกคนที่เผชิญกับปัญหาสิทธิในที่ดินทำกิน นี่คือความฝันร่วมกันที่เราทุกคนต้องช่วยกันผลักดันให้เป็นจริง เพื่อจะไม่ให้ต้องมีใครที่ต้องพบเจอกับสิ่งเลวร้าย ดังเช่นแม่สุภาพและพ่อเด่น คำแหล้ อีกเลย” นายพิธา ระบุทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘พิธา’ เศร้า แม่สุภาพ เสียชีวิต ทั้งที่ความฝันเรื่องปัญหาที่ดิน ยังไม่ได้รับการแก้ไข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง