ไพบูลย์ รับปากส.ว. ขอให้สบายใจได้ ลั่นพร้อมดันมาตรา 144 –185 คงหลักการเดิม มั่นใจรัฐสภาหนุนร่างแก้ไขรธน. 13 ฉบับ หวังร่างพปชร.เป็นจุดเริ่มคลี่คลายความขัดแย้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.55 น. วันที่ 23 มิ.ย.64 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะผู้เสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม อภิปรายว่า ร่างที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ เพื่อแสดงถึงความจริงใจในการแสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง เพื่อให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้จงได้ ไม่ได้คอยขัดขวางไม่ให้มีการแก้ไขตามที่หลายฝ่ายกล่าวหา พรรคพลังประชารัฐตั้งใจแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ให้สำเร็จ เพื่อให้เห็นว่าพรรคพลังประชารัฐ และส.ว.ที่มักถูกกล่าวหาว่าร่วมกันขัดขวางและล้มการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่เป็นความจริง

การพิสูจน์ในรัฐสภาครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐหวังเปลี่ยนเป็นผู้นำในการแก้ไข หากประเด็นที่แก้ไข เพื่อประโยชน์ประชาชน ไม่สร้างความขัดแย้ง และไม่เป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน ตนมั่นใจว่าสมาชิกรัฐสภา ทั้งซีกส.ส.และส.ว. น่าจะช่วยกันสนับสนุนให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ฉบับ สำเร็จลุล่วงได้

นายไพบูลย์ กล่าวถึงร่างแก้ไขของพรรคพลังประชารัฐว่า มี 5 ประเด็น 13 มาตรา ประกอบด้วย 1.การคุ้มครองสิทธิ เสรีภาพ ของประชาชนในเรื่องกระบวนการยุติธรรม 2.แก้ไขระบบการเลือกตั้งส.ส.โดยให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และให้มี ส.ส. แบ่งเขต 400 ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน 3.แก้ไขการพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณ โดยมาตรา 144 ที่ส.ว.มีความห่วงใยอยากให้คงหลักเกณฑ์ที่เข้มข้นไว้ตามเดิมนั้น ขอให้ส.ว. สบายใจได้ เพราะตนในฐานะที่เป็นอดีต ส.ว. 2 สมัย ปฏิบัติหน้าที่ส.ว.มา 6 ปี และทำงานด้านการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่นมาตลอด เข้าใจข้อห่วงใยของส.ว. จึงยืนยันอีกครั้งว่า ในการพิจารณาวาระที่ 2 ชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) จะผลักดันให้มีการแก้ไขมาตรา 144 ให้กลับไปตามหลักการเดิม

นายไพบูลย์ กล่าวว่า 4.แก้ไขอุปสรรคในการทำงานของ ส.ส. และ ส.ว. ซึ่งมาตรา 185 มีปัญหาการเรื่องการตีความมาก ซึ่งการเสนอแก้ไขมาตรา 185 ไม่ใช่อยู่ดีๆจะยกขึ้นมา แต่เมื่อได้รับการทักท้วงจากส.ว. ว่าอาจทำลายหลักการก้าวก่ายแทรกแซงข้าราชการ ตนก็เห็นด้วย และได้รับปากว่าเมื่อสภารับหลักการวาระ 1 แล้ว ในวาระ 2 ตนจะผลักดันเสนอแก้ไขมาตรา 185 ให้คงหลักการป้องกันการก้าวก่ายแทรกแซงไว้ตามเดิม แต่ให้ยกเว้นเฉพาะกรณีที่ส.ส. ส.ว. ต้องไปติดต่อหน่วยงานของรัฐ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ว่าอาจจะไม่ถือเป็นการก้าวก่ายการทำหน้าที่ เพื่อให้ผู้แทนได้เข้าไปช่วยเหลือความเดือดร้อนประชาชนได้ ขอให้สบายใจว่าในวาระ 2 ตนจะดำเนินการแก้ไขตามที่ทักท้วงให้เป็นไปตามหลักการเดิม

และ5.การเสนอแก้ไขบทเฉพาะกาลมาตรา 270 อำนาจหน้าที่ของวุฒิสภา ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐหวังให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่การคลี่คลายความขัดแย้งเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน