ปลุกคนไทย ฟ้องรัฐบาล หลังปล่อยคนติดโควิด ตายคาบ้าน แนะนายกฯ เลิกโกหก!

5 ก.ค. 2564 - 16:14 น.

“หมอชลน่าน” ปลุกคนไทยร่วมฟ้องรัฐตามสิทธิ เหตุปล่อยคนติดโควิดตายคาบ้าน แนะ “บิ๊กตู่” เลิกโกหกรายวัน พูดความจริงเรื่อง “จัดหาวัคซีน” ได้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยกล่าวกรณีพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่ออกมายืนยันว่าจะยังฉีดซิโนแวคต่อไป เพราะไม่ได้มีเรื่องอะไรที่เป็นผลกระทบร้ายแรง มันก็ต้องมีความมั่นใจได้ว่าเป็นวัคซีนที่ดีว่า การพูดเช่นนี้เพื่อแก้หน้าให้กับรัฐบาลเท่านั้น ทั้งๆที่ผลที่ออกมาหลังการฉีดหลายคนเกิดอาการไม่พึงประสงค์เป็นจำนวนมาก หนักสุดคือเสียชีวิตและแม้ฉีดครบ 2 โดสยังติดเชื้อได้ ประชาชนรับรู้รับทราบกันทั้งประเทศ


ทั้งนี้ ประสิทธิภาพของวัคซีนที่ประเทศไทยมียังไม่ใช่วัคซีนที่ดีที่สุด แต่ด้วยเหตุผลหลักคือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไม่เคยออกมาพูดความจริงกับประชาชน มีแต่คำคุยโวโอ้อวด ขี้โม้ไปวันๆ ว่าประเทศไทยจะมีวัคซีนยี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้ แต่ในความเป็นจริงประเทศไทยไม่สามารถที่จะจัดหาวัคซีนที่ดีที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ เมื่อชิโนแวคหาซื้อได้ง่ายจึงจัดซื้อมาให้ประชาชน เพื่อลดกระแสความต้องการเรื่องวัคซีน พร้อมสำทับว่ารัฐบาลให้วัคซีนอะไรมาก็ฉีดๆไป

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า รัฐบาลต้องยอมรับความจริงก่อนว่าไร้ประสิทธิภาพในการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน อย่ามาโกหกประชาชนอีกเลย โดยเฉพาะวัคซีนทางเลือกที่อ้างว่ามีขั้นตอนมากมายในการจัดซื้อ ทั้งๆ ที่สามารถลดขั้นตอนได้ เพราะรัฐบาลประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั่นหมายถึงสามารถลัดขั้นตอนได้ นอกจากนี้ภาคเอกชนร้องขอมาตั้งนานแต่รัฐไม่ขยับ ซึ่งรัฐทราบดีว่าเพราะอะไร และเอกชนทำอะไรไม่ได้ เพราะรัฐต้องเป็นผู้ทำสัญญากับบริษัทวัคซีนเท่านั้น การอ้างถึงจำนวนตัวเลขเป็นการอ้างเพื่อหาทางออกให้กับตัวเอง

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยกำลังหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมาย รวมทั้งเปิดให้ประชาชน นำข้อมูลหลักฐานที่รัฐบาลปล่อยปละละเลยในการรักษาชีวิตประชาชน มาหารือกันเพื่อดำเนินคดีกับรัฐบาล ผลจากการบริหารจัดการที่ล้มเหลวของรัฐ ทั้งการจัดหาวัคซีน รวมไปถึงการปล่อยให้ประชาชนนอนรอความตายที่บ้าน ไร้การช่วยเหลือจากรัฐ รวมทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือก หากประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่าย ประชาชนมีสิทธิฟ้องร้องรัฐบาลได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลุกคนไทย ฟ้องรัฐบาล หลังปล่อยคนติดโควิด ตายคาบ้าน แนะนายกฯ เลิกโกหก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง