หมอทศพร วอนกาชาดฯ คืน 'วัคซีนโมเดอร์นา' ให้ประชาชน ที่จองผ่าน รพ.เอกชน

23 ก.ค. 2564 - 13:25 น.

หมอทศพร วอนสภากาชาดฯ คืน “วัคซีนโมเดอร์นา” 1.1 ล้านโดส ให้ประชาชน ที่จองผ่านโรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ถาม จะได้สว่นต่างกี่ร้อยล้านบาท?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วานนี้ (22 ก.ค.) นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) เรียกร้องให้สภากาชาดไทย คืน “วัคซีนโมเดอร์นา” จำนวน 1.1 ล้านโดส ให้กับประชาชนที่จองผ่านโรงพยาบาลเอกชน และสภากาชาดควรช่วยเหลือเพียงเฉพาะหน้าที่ ที่ทำอยู่แล้ว เช่น รับบริจาคเลือด หรือช่วยฉีดวัคซีน โดย นพ.ทศพร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก มีข้อความดังนี้

กาชาดช่วยเรา เราช่วยกาชาด

– 3 กรกฎาคม 2564 นพ. วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) สรุปปฏิทินการเจรจา “วัคซีนโมเดอร์นา”
– 25 กุมภาพันธ์ อภ. ติดต่อตรงไปที่โมเดอร์นา เพื่อแสดงความจำนงสั่งจองวัคซีนจำนวน 5 ล้านโดส โดยให้เข้ามาช่วงกลางเดือน มิ.ย.
– 28 กุมภาพันธ์ โมเดอร์นาตอบกลับมาว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดส่งได้ทันในปีนี้ เนื่องจากทั่วโลกมีความต้องการวัคซีนในระดับสูงมาก ทำให้สามารถส่งได้เร็วสุดในไตรมาสแรกของปี 2565
– 1 เมษายน อภ. สอบถามโมเดอร์นาว่าได้ตั้งบริษัทใดเป็นตัวแทนจำหน่ายวัคซีนหรือไม่ เนื่องจากมีเอกชน 2 รายอ้างว่าสามารถนำเข้าวัคซีนได้รวดเร็ว
– 2 เมษายน โมเดอร์นาแจ้งว่าอยู่ระหว่างเจรจากับบริษัทซิลลิคฯ ผู้เดียว และหวังว่าจะสรุปสัญญากับซิลลิคฯ ให้เร็วที่สุด
– 15 พฤษภาคม บริษัทซิลลิคฯ แถลงว่าการจัดซื้อวัคซีนของโมเดอร์นา ต้องจัดซื้อผ่านตัวแทนภาครัฐเท่านั้น ซึ่งหมายถึง อภ. เนื่องจากเป็นข้อกำหนดของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเพื่อใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน
– 2 กรกฎาคม อภ. ได้รับเอกสารจากบริษัทซิลลิคฯ ในช่วงเช้า จากนั้น อภ. ได้ส่งหนังสือหารือไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ให้ตรวจสอบสัญญาการจัดซื้อวัคซีน ในช่วงเที่ยงทันที

กรกฎาคม รอบริษัทซิลลิคฯ รวบรวมเงินมัดจำ จากสมาคม รพ.เอกชน ส่งมอบให้ อภ. ต้นเดือน สิงหาคม อภ. เซ็นสัญญาสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นากับบริษัทซิลลิคฯ ได้ ภายในไตรมาส 4 ได้รับวัคซีนจากโมเดอร์นา 4 ล้านโดส ภายในไตรมาส 1 ของปี 2565 ได้รับวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส”

16 กรกฎาคม 64 ที่อาคารเทิดพระเกียรติ สภากาชาดไทย นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย แถลงชี้แจงด่วนว่า “ตามที่ได้มีกระแสข่าวเรื่อง สภากาชาดไทยจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดส โดยจะดำเนินการฉีดให้ฟรีให้กับประชาชนนั้น สภากาชาดไทย ขอเรียนชี้แจงว่า สภากาชาดไทยได้รับการประสานจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ว่า ได้สำรองวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ให้แก่สภากาชาดไทย ซึ่งต่อมาสภากาชาดไทย มีหนังสือยืนยันการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาภายใต้เงื่อนไขที่ อภ.กำหนด”

สภากาชาดไทย ส่งหนังสือด่วนที่ลุด ลงวันที่ 15 กรกฎาคม ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ ให้แจ้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด ให้จัดทำแผนการขอรับการจัดสรรวัคซีน เพื่อนำไปฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และจะต้องสนับสนุนค่าวัคซีนในราคา 1,300 บาท ต่อโดส โดยหากได้รับอนุมัติจากสภากาชาดไทย จะต้องชำระเงินภายในวันที่ 23 กรกฎาคม 2564

  • 1. คุยกันมาหลายเดือน ประชาชน โรงพยาบาลเอกชน ช่วยกันต่อสู้ ผลักดัน จนรัฐบาลต้องยอม ให้มีวัคซีนตัวอื่นนอกเหนือจาก Sinovac และ AstraZeneca
  • 2.โรงพยาบาลเอกชนเปิดจอง ประชาชนแย่งกันจอง บางแห่ง 5 นาทีเต็ม
  • 3. ประชาชนจอง รวมประมาณ 9ล้านโดส ได้มา 5ล้านโดส
    ผิดหวัง 4 ล้านโดส
  • 4. กาชาดประกาศ 1ล้านโดส รามา+ศิริราช 1แสนโดส ทีแรกก็ดีใจคิดว่าได้เพิ่ม กลายเป็นตัด 1.1 ล้านโดส ไปจาก 5ล้านโดส คนผิดหวังเพิ่มเป็น 5.1 ล้านโดส
  • 5. กาชาดเร่งร้อนให้แต่ละจังหวัดทำแผนใน 6 วัน กลุ่มที่จะรับการฉีดก็ซ้ำซ้อนกับแผนวัคซีนของรัฐบาล ไม่มีความชัดเจน
  • 6. อบจ.ต้องจัดหางบประมาณ จ่ายให้กาชาด โดสละ 1,300 บาท มีส่วนต่างจากต้นทุนเท่าไร กาชาดจะได้ส่วนต่างกี่ร้อยล้านบาท

“…ในยามวิกฤตอย่างนี้ ไม่มีส่วนต่างเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ไหมครับ คืน 1 ล้าน โดสกลับไปให้พี่น้องประชาชนได้ไหมครับ อยากช่วยเหลือประชาชนก็ช่วยตรงๆ อย่างที่กาชาดทำมาตลอด ไม่ต้องยุ่งยากซับซ้อนได้ไหมครับ รับบริจาคเลือด มาช่วยฉีดวัคซีน มาช่วยอาสาดูแลผู้ป่วยโควิด ก็เป็นพระคุณยิ่งแล้วครับ…”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอทศพร วอนกาชาดฯ คืน 'วัคซีนโมเดอร์นา' ให้ประชาชน ที่จองผ่าน รพ.เอกชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง