'โรม' ซัด 'รัฐบาล' งัดกฎเข้มเฟกนิวส์ปิดปากปชช. ถามเคยจัดการคนฝั่งตัวเองหรือไม่

29 ก.ค. 2564 - 13:19 น.

‘โรม’ ซัด ‘รัฐบาล’ งัดกฎเข้มเฟกนิวส์ปิดปากปชช. ถามเคยจัดการคนฝั่งตัวเองหรือไม่ ย้อนรัฐเปลี่ยนแปลงข้อมูลไปมา ชี้วันนี้สังคมไทยขับเคลื่อนได้ด้วยการด่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 29 ก.ค.64 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีกับผู้ที่ปล่อยข่าวปลอมในช่วงโควิด-19 ทำให้กระทบต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ว่า ตอนนี้ไม่ต้องบอกว่าเป็นเฟกนิวส์ เพราะต่อให้เป็นข่าวจริงก็สามารถดำเนินการได้ทันที ถ้ากระทบต่อความมั่งคง ซึ่งปรากฏอยู่ในข้อกำหนดจากการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ปัญหาที่เกิดขึ้นแทนที่รัฐบาลจะชี้แจงประชาชนทันที หากมีความโปร่งใสสามารถชี้แจงได้

ตนไม่คิดว่าประชาชนต้องไปสร้างข่าวอะไรขึ้นมา ในทางกลับกันหากรัฐบาลสามารถนำเสนอข่าวสารได้ครบถ้วนก็จะทำให้ประชาชนเข้าใจอย่างถูกต้อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้น เช่น เรื่องชุดตรวจแรพิด แอนติเจน เทสต์ แบบตรวจหาแอนติดเจนด้วยตัวเอง ที่บอกว่าตรวจแล้วไม่ถือเป็นการติดเชื้อ เพราะไม่อยู่ในระบบ ปรากฏว่าเมื่อมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ ต่อว่ารัฐบาลมีการเปลี่ยนแปลงไปมาหลายต่อหลายครั้ง ถามว่าเป็นความผิดของประชาชนหรือไม่ ที่ประชาชนรู้สึกไม่ไว้วางใจข้อมูลข่าวสารของรัฐบาล ซึ่งประชาชนต้องแสวงหาข้อเท็จจริงและปะติดปะต่อเอง ทำให้มีข้อมูลที่ถูกบ้างผิดบ้าง แต่เจตนาไม่ใช่การสร้างข่าวปลอม

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือรัฐบาลให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน หลายครั้งมีหน่วยงานหนึ่งพูดอีกอย่างและอีกหน่วนงานหนึ่งพูดอีกอย่าง ถามว่ารัฐบาลเคยจัดการปลอมที่เกิดขึ้นกับฝั่งตัวเองหรือไม่ รัฐบาลไม่เป็นตัวอย่างที่ดีในการจัดการข่าวปลอมฝั่งตัวเองด้วยซ้ำ แล้วมีหน้ามาการจัดการกับประชาชนหรืออย่างไร

ตนคิดว่าการอ้างหรือการจัดการข่าวปลอม คือ การใช้กฎหมายเพื่อบีบบังคับประชาชน และใช้เรื่องนี้ปกป้องรัฐบาลจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมากกว่า เรากลัวโควิด-19 มากพอแล้ว อย่าให้เราต้องกลัวการวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ห่วยๆ ของรัฐบาล

วันนี้สังคมไทยขับเคลื่อนได้ด้วยการด่า และต้องยอมรับว่าหลายครั้งก็ได้ผล เพราะทำให้รัฐบาลเปลี่ยนท่าทีหลายอย่าง ซึ่งบางเรื่องก็เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ภาพรวมทั้งหมดยังคงแย่มากและล้มเหลว ทั้งนี้ ขอให้ติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคร่วมฝ่ายค้านในการตรวจสบการทำงานของรัฐบาลอย่างถึงพริกถึงขิงแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โรม' ซัด 'รัฐบาล' งัดกฎเข้มเฟกนิวส์ปิดปากปชช. ถามเคยจัดการคนฝั่งตัวเองหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง